viem tai giua thanh dich
Viêm tai giữa thanh dịch là bệnh thường gặp ở nhiều lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em. Nếu không có biện pháp điều trị sớm và thích hợp bệnh sẽ gây ảnh hưởng tới sức nghe cũng như nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy viêm tai giữa thanh dịch là gì, nguyên nhân biểu hiện và cách trị bệnh ra sao?

Viêm tai giữa thanh dịch là gì?

viem tai giua thanh dich
Viêm tai giữa thanh dịch là bệnh khá phổ biến ở trẻ nhỏ

Viêm tai giữa thanh dịch là tình trạng tắc vòi nhĩ khiến hòm nhĩ bị ngưng trệ không thể thông khí lên trên, từ đó làm áp suất trong hòm nhĩ giảm dần. Khi này niêm mạc hòm nhĩ sẽ tiết chất nhầy làm hòm nhĩ bị ứ dịch gây ảnh hưởng tới thính lực.

Về mặt thời gian, viêm tai giữa than dịch có thể xếp làm 3 thể:

– Thể cấp khi bệnh kéo dài trong thời gian 3 tuần trở lại

– Thể bán cấp khi thời gian bệnh trong vòng từ 3 tuần tới 3 tháng

– Thể mãn khi bệnh kéo dài hơn 3 tháng

Nguyên nhân gây viêm tai giữa thanh dịch

– Một trong những nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do rối loạn chức năng vòi Eustache, gây ra tắc vòi nhĩ cơ năng.

– Do một số yếu tố như VA phì đại, u nang bẩm sinh hay u xơ vùng vòm mũi họng… chèn ép làm tắc vòi nhĩ cơ học.

– Viêm nhiễm làm phù nề niêm mạc.

– Do nhiễm trùng đường hô hấp trên, dị ứng và rối loạn chức năng lông chuyển, bất thường nguyên phát hoặc thứ phát niêm mạc đường hô hấp.

– Viêm tai giữa thanh dịch do các vi trùng hiếu khí.

Biểu hiện của viêm tai giữa thanh dịch

Viêm tai giữa thanh dịch rất khó để phát hiện bởi những dấu hiệu của bệnh khá nghèo nàn. Khi bị viêm tai giữa thanh dịch thường có một số biểu hiện như có cảm giác bị ù tai hay nặng tai. Trong tai có thể xuất hiện những âm thanh lạ kèm theo sức nghe bị giảm xuống. Nếu trẻ em bị thì các triệu chứng nay rất khó nhận biết bởi vậy rất dễ bị các cha mẹ bỏ qua. Việc suy giảm thính lực trong giai đoạn trẻ đang học nói sẽ làm ảnh hưởng tới sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ.

Bên cạnh triệu chứng nêu trên thì người bệnh còn các biểu hiện khác như hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi…. Nếu khám nội soi sẽ thấy những biểu hiện khác như màng nhĩ tuy không bị thủng nhưng nó sáng bị thu hẹp hoặc biến mất, màng nhĩ lúc này biến đổi màu sắc màng nhĩ lúc này trở nên dầy hơn, mờ đục có màu vàng hoặc ánh vàng…

Nếu tình trạng viêm tai giữa thanh dịch không được điều trị kịp thời có thể tiến triển nặng hơn gây bệnh viêm tai giữa tụ mủ. Nếu tiếp tục không điều trị sẽ dẫn đến biến chứng thủng nhĩ hay thậm chí là các biến chứng nội sọ nguy hiểm như viêm màng não, áp xe não…

Điều trị viêm tai giữa thanh dịch thế nào?

Điều trị viêm tai giữa thanh dịch

Điều trị viêm tai giữa chủ yếu là nội khoa, đôi khi phải kết hợp điều trị nội khoa với ngoại khoa. Mục đích của điều trị là tạo lại sự hoạt động bình thường của vòi nhĩ, giảm dần tình trạng tiết dịch của niêm mạc hòm tai.

Điều trị nội khoa, cần dùng kháng sinh chống nhiễm khuẩn mũi họng, corticoid, kháng histamin và thuốc tan, loãng dịch nhày.

Điều trị ngoại khoa: chích rạch màng nhĩ khi hòm tai ứ dịch, màng nhĩ căng phồng hoặc đặt ống thông khí hòm nhĩ khi màng nhĩ lõm, dính.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here