Bệnh viêm tai giữa là gì và có nguy hiểm không?

Bệnh viêm tai giữa là gì và có nguy hiểm không?

Viêm tai giữa là một trong những bệnh về tai khá phổ biến trong nhóm viêm cấp đường hô hấp trên. Bệnh thường gặp nhiều ở trẻ em, tuy nhiên số người lớn mắc viêm tai giữa cũng không phải là nhỏ. Khi bị viêm tai giữa nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức nghe cũng như gây nhiều hậu quả nặng hề khác.

Bệnh viêm tai giữa là gì?

Bệnh viêm tai giữa

Viêm tai giữa là tình trạng sưng, viêm toàn bộ hòm nhĩ và màng nhĩ do vi khuẩn gây nên, từ đó dẫn đến tình trạng bội nhiễm tạo dịch mủ trong tai giữa. Dịch này có thể nhiễm trùng vô trùng. Bệnh viêm tai giữa có hai dạng chính là viêm tai giữa cấp tính và viêm tai giữa có dịch tiết.

 • Viêm tai giữa cấp tính là dạng viêm tai thường gặp nhất, đặc biệt là ở trẻ nhỏ do khi này cấu trúc tai vẫn chưa được hoàn thiện. Bệnh nhiễm trùng khởi phát đột ngột kèm theo triệu chứng đau tai.
 • Viêm tai giữa có dịch tiết thường khó phát hiện hơn vì không có các triệu chứng rõ rệt. Đôi khi người mắc bệnh có cảm giác đầy, nặng tai. Viêm tai giữa có dịch tiết có thể hiểu là tình trạng tai giữa xuất hiện dịch không nhiễm trùng trong hơn 3 tháng.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm tai giữa

Viêm tai giữa ở trẻ em thường gây ra do vi khuẩn hoặc virus. Đây là dạng viêm cấp do nhiễm trùng hoặc do ứ đọng dịch bên trong vòm họng. Sau đây là một số tác nhân có thể hình thành nên viêm tai giữa ở trẻ em:

 • Viêm tai giữa thường đi kèm hoặc đi sau 3 căn bệnh phổ biến: Viêm họng cấp, viêm mũi cấp và viêm amidan. Vi khuẩn từ các ổ viêm này lây lan dần sang vùng tai giữa thành bệnh.
 • Bệnh viêm tai giữa cũng có thể từ nguyên nhân tắc vòi nhĩ do sùi, u ở vòm họng, viêm mũi, viêm xoang mủ.
 • Do cấu tạo vòi nhĩ của trẻ em ngắn, khẩu kính to hơn so với người lớn nên vi khuẩn cũng dễ xâm nhập vào và gây viêm, nhất là khi em bé nằm ngửa hoặc khóc.
 • Hệ thống niêm mạc đường hô hấp nhạy cảm, dễ tiết dịch do phản ứng với các kích thích như thời tiết lạnh, môi trường ô nhiễm, khói bụi… làm ứ dịch nhiều trong tai gây viêm tai giữa.
 • Do đọng nước bẩn trong tai
 • Nếu gia đình có người mắc bệnh viêm tai giữa thì khả năng mắc bệnh ở trẻ sẽ cao hơn.

Còn đối với người lớn, khi này cấu trúc tai đã hoàn thiện nên hiếm gặp những nguyên nhân gây viêm tai giữa giống như trẻ nhỏ. Thông thường người lớn bị viêm tai giữa do một số nguyên nhân sau:

 • Bệnh viêm tai giữa từ nhỏ không được điều trị triệt để trở thành viêm tai giữa mãn tính
 • Do dùng vật cứng, nhọn để ngoáy tai làm tai bị tổn thương. Hoặc dùng chung dụng cụ ngoáy tai với người bị viêm tai.
 • Viêm từ tai ngoài hoặc do một số biến chứng như viêm mũi, viêm xoang…

Triệu chứng bệnh viêm tai giữa

Viêm tai giữa
Đau tai là biểu hiện thường gặp nhất khi bị viêm tai giữa

Đối với người lớn, triệu chứng thường gặp khi bị mắc bệnh viêm tai giữa là cảm giác đau tai, kèm theo đó là hiện tượng thoát dịch chất lỏng ra từ tai. Trong hoạt động hàng ngày có biểu hiện suy giảm thính giác, nghe không rõ. Thường xuyên phải bật loa to hay đề nghị người đối diện nói to. Ngoài ra những biểu hiện xa như đau họng cũng cần phải chú ý.

Những biểu hiện viêm tai giữa ở trẻ nhỏ có phần khác với người lớn và có nhiều biểu hiện hơn. Các triệu chứng thường gặp bao gồm đau tai, nhất là khi nằm xuống. Trẻ có thể sốt cao, quấy khóc, kém ăn, nôn trớ, co giật, đi ngoài phân lỏng… Ngoài ra trẻ cảm thấy khó nghe hoặc phản ứng chậm với âm thanh, khó ngủ và dễ cáu kỉnh hơn bình thường, tai có dịch thoát ra.

Viêm tai giữa có nguy hiểm không?

Viêm tai giữa có nguy hiểm không
Bệnh viêm tai giữa nên được điều trị sớm để tránh gây ra biến chứng

Bệnh viêm tai giữa nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì việc điều trị cực kỳ dễ dàng. Thông thường bệnh nhân sẽ được chỉ định làm sạch, hút rửa mủ trong ống tai, hòm nhĩ. Xịt hoặc nhỏ một số loại kháng sinh thích hợp kết hợp với uống kháng sinh toàn thân. Tuy nhiên nếu chủ quan không điều trị kịp thời và đúng cách viêm tai giữa có thể trở thành viêm tai giữa mãn tính dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như làm mất thính lực lâu dài, gây thủng màng nhĩ, hẹp ống tai, viêm xương chẩm, viêm màng não, áp xe não… làm tăng nguy cơ tử vong.

Bởi vậy nếu phát hiện thấy bản thân hay con có những triệu chứng viêm tai giữa như trên thì tốt nhất nên đi khám sớm để được chẩn đoán và có hướng điều trị phù hợp, tránh để lâu có thể sinh ra nhiều biến chứng làm bệnh trở nên khó điều trị hơn.

 » Nguồn: Cách Trị Bệnh tổng hợp

Bệnh viêm tai giữa là gì và có nguy hiểm không?
5 (100%) 3 votes

Khu vực bình luận

avatar
  Nhận thông báo qua Email  
Nhận thông báo cho