amidan co nen cat khong

Viêm amidan là bệnh khá phổ biến trong nhóm bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên. Vậy viêm amidan có nên cắt không và cắt amidan có nguy hiểm không là những thắc mắc mà không ít bệnh nhân quan tâm.

Amidan nằm ở hai bên thành phía sau họng. Đây là nơi sản xuất ra các tế bào lympho có tác dụng bảo vệ cơ thể cũng như chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn. Bên cạnh đó amidan cũng sản xuất ra kháng thể igG rất cần thiết trong miễn dịch. Tuy nhiên với cấu trúc nhiều khe hốc của amidan lại khiến nơi đây trở thành nơi trú ẩn lý tưởng nếu có virus hay vi khuẩn xâm nhập được vào.

Khi bị viêm amidan thường có các biểu hiện như sốt cao từ 39-40 độ, cổ họng cảm thấy khô và đau, khó nuốt, có cảm giác nhức đầu, ngạt mũi, trong hốc mũi có dịch… khiến bệnh nhân cảm thấy cực kỳ khó chịu. Bệnh viêm amidan nếu để kéo dài lâu mà không được chữa trị có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như tinh hồng nhiệt, viêm khớp cấp, viêm cầu thận, áp-xe amidan…

amidan co nen cat khong

Viêm amidan có nên cắt không?

Đây là câu hỏi mà những bệnh nhân khi bị viêm amidan quan tâm nhất. Câu trả lời cho amidan có nên cắt không là tùy vào từng trường hợp, không phải tất cả đều được chỉ định cắt amidan. Amidan chỉ nên cắt trong những trường hợp sau đây:

– Bệnh nhân viêm amidan nặng và bắt đầu gây ra các biến chứng như viêm tai giữa, viêm họng hay các bệnh nguy hiểm hơn như viêm áp-xe quanh amidan, viêm cầu thận, viêm khớp, thấp tim…

– Viêm amidan cấp tái đi tái lại 5 – 6 lần một năm.

– Trường hợp bệnh nhân tuy không viêm amidan song amidan lại quá to làm ảnh hưởng tới việc ăn uống hay gây ra các hiện tượng như ngủ ngáy, khó thở trong lúc ngủ hay nhiễm trùng.

– Trong amidan có chứa nhiều chất tiết làm miệng có mùi hôi khó chịu, nuốt vướng hay nghi ngờ ác tính.

Cắt amidan có ảnh hưởng gì và có nguy hiểm không?

Đa phần bệnh nhân sẽ cảm thấy hơi đau hoặc khó chịu trong vài ngày sau khi hoàn thành phẫu thuật. Tuy nhiên cơn đau này sẽ giảm dần theo thời gian nếu được nghỉ ngơi hợp lý và sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Một trường hợp khác người bệnh có thể gặp sau khi cắt amidan khác là lưỡi và vòm miệng bị sưng. Khi gặp phải tình trạng này thì điều quan trọng là cần phải theo dõi để đảm bảo không gây ra bất cứ vấn đề gì ảnh hưởng đến hô hấp.

Chảy máu cũng là một mối quan tâm trong và sau khi phẫu thuật. Với trường hợp bị chảy máu quá nhiều, bệnh nhân sẽ phải điều trị bổ sung và ở lại bệnh viện để theo dõi thêm. Một số trường hợp có phản ứng với thuốc gây mê mặc dù các phản ứng này thường nhẹ. Một nguy cơ khác nguy hiểm nhưng rất hiếm gặp của cắt amidan là nhiễm trùng do phẫu thuật. Trường hợp này cần phải được điều trị ngay lập tức.

Cắt amidan là một phẫu thuật đơn giản, dễ thực hiện cũng như khá an toàn. Tuy nhiên cắt amidan có thể gây biến chứng tử vong do gây mê, cắt không đúng kỹ thuật hay bệnh nhân có rối loạn đông máu. Bởi vậy trước khi phẫu thuật bệnh nhân cần phải làm kỹ các xét nghiệm về gan, thận hay đông máu để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here