Ung thư mũi xoang là tình trạng các tế bào ác tính hình thành và phát triển bên trong các mô mũi và xoang. Mặc dù là bệnh hiếm gặp và có thể điều trị dứt điểm nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, ung thư mũi xoang vẫn là một căn bệnh nguy hiểm đe dọa tới tính mạng của người bệnh. Vì thế việc nhận biết ung thư mũi xoang khi bệnh mới bắt đầu có ý nghĩa cực kỳ quan trọng.

Xem thêm: Chảy máu cam vào mùa đông: Nguyên nhân và cách xử lý

ung thu mui xoang

Các dạng ung thư mũi xoang

  • Ung thư tế bào vảy: Đây là loại ung thư phổ biến nhất, chiếm tới 70% các ca ung thư xoang. Ung thư tế bào vảy thường xảy ra trong đường hô hấp. Ung thư tuyến (dao động từ 10 – 20%) xảy ra ở lớp niêm mạc xoang. U lympho (khoảng 5% ca bệnh ung thư) gây ra bởi các tế bào trong hệ miễn dịch hay bạch huyết.
  • Khối u ác tính chiếm tỷ lệ khoảng 3%, phát sinh từ các tế bào ở niêm mạc xoang có chứa sắc tố và rất ác tính. U nguyên bào thần kinh khứu giác phát triển từ các dây thần kinh, là nơi thần kinh đi vào khoang mũi và cung cấp cảm giác về mùi.
  • Người bệnh nhiễm virus HPV có thể gây ra u nhú, giống như mụn cóc tăng trưởng trong mũi xoang với đa số lành tính, chỉ có một tỉ lệ nhỏ biến đổi thành ác tính.

Dấu hiệu của bệnh ung thư mũi xoang

Các triệu chứng ung thư mũi xoang thường không rõ rệt. Dưới đây những tín hiệu cảnh báo ung thư mũi xoang thường gặp mà bạn cần cảnh giác bao gồm: chảy máu cam thường xuyên một hoặc cả hai bên mũi; nghẹt mũi một bên và mất cảm giác về mùi; đau đầu hoặc đau ở vị trí các xoang; chảy dịch qua cửa mũi sau xuống họng; sưng nề vùng mặt, vòm miệng, mũi hoặc cổ; giảm thính giác; răng có biểu hiện lung lay, khó mở miệng.

Nếu thấy bản thân có các dấu hiệu trên, người bệnh cần đến gặp bác sĩ tai mũi họng để nhanh chóng xác định có phải ung thư mũi xoang hay không. Các bác sĩ có thể sinh thiết tế bào để xác định bệnh. Nếu bị ung thư, bệnh nhân cần được chụp cắt lớp vi tính hoặc cộng hưởng từ để xác định tình trạng cũng như mức độ ảnh hưởng của khối u.

Mắc bệnh ung thư mũi sống được bao lâu?

Điều này phụ thuộc vào thời gian phát hiện ra bệnh là sớm hay muộn. Ở giai đoạn cuối nếu bệnh nhân được chăm sóc tốt cũng như được điều trị thích hợp có thể sống thêm từ 6-24 tháng. Tuy nhiên ở những giai đoạn đầu bệnh có thể được chữa khỏi hoàn toàn.

Điều trị ung thư mũi xoang

Phẫu thuật, xạ trị và hóa trị là những phương pháp thường được áp dụng để điều trị bệnh ung thư mũi xoang. Với khối u nhỏ bệnh nhân thường có thể được cắt bỏ bằng cách sử dụng phương pháp phẫu thuật nội soi. Đối với các trường hợp khối u đã lan vào má, mắt, dây thần kinh hay các cấu trúc quan trọng khác cần phẫu thuật và tia xạ bổ sung sau mổ.

Ung thư mũi xoang là bệnh ít gặp, các biểu hiện nhận biết cũng rất dễ nhầm với các triệu chứng viêm mũi xoang thông thường. Vì vậy hãy đến gặp ngay bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng khi bản thân có triệu chứng nghi ngờ để nhanh chóng phát hiện cũng như điều trị bệnh từ sớm nhé.

 

Bệnh ung thư mũi xoang có nguy hiểm không?
5 (100%) 5 votes

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of