Những dấu hiệu trẻ bị tâm thần

Hiểu rõ những dấu hiệu cảnh báo trẻ bị bệnh tâm thần sau đây sẽ giúp các bố mẹ nâng cao khả năng phát hiện bệnh sớm cũng như có biện pháp điều trị kịp thời!

Bệnh tâm thần ở trẻ nhỏ rất khó phát hiện bởi các triệu chứng bệnh không điển hình như ở người lớn. Thỉnh thoảng bạn có thể phát hiện ra trẻ có những biểu hiện bất thường nhưng lại không phân biệt được các hành vi đó với những hành vi bình thường của chúng. Bởi thế nếu bố mẹ hiểu rõ về trẻ sẽ nâng cao khả năng phát hiện bệnh sớm cũng như có biện pháp điều trị kịp thời, giúp đảm bảo sự tăng trưởng cũng như phát triển ở trẻ. Sau đây là 6 dấu hiệu cảnh báo trẻ bị tâm thần mà các bố mẹ cần lưu ý.

Những dấu hiệu trẻ bị tâm thần

1. Thay đổi về hành vi

Đây là dấu hiệu mà các bố mẹ có thể dễ dàng quan sát được thông qua những hoạt động thường ngày. Trẻ sẽ có những sự thay đổi lớn về cả hành vi lẫn tính cách như trở nên bạo lực hơn, đánh nhau hay sử dụng vũ khí thường xuyên. Thậm chí trẻ có thể nói những lời gây tổn thương. Chúng cũng dễ nổi giận hơn và làm thất vọng người khác.

2. Thay đổi về tâm trạng

Khi trẻ có dấu hiệu tâm thần sẽ hay có xu hướng thay đổi tâm trạng liên tục và đột ngột. Cảm giác buồn bã và chán nản này có thể kéo dài một vài tuần làm ảnh hưởng mối quan hệ giữa trẻ với bạn bè cũng như với các thành viên trong gia đình. Thay đổi tâm trạng là những triệu chứng thường gặp của những bệnh lý như trầm cảm hay rối loạn lưỡng cực.

3. Khó để tập trung

Trẻ mắc bệnh tâm thần sẽ khó tập trung hay chú ý vào một việc nhất định trong thời gian dài hơn so với những trẻ bình thường. Bên cạnh đó trẻ cũng còn khó ngồi yên tại chỗ hay gặp khó khăn trong lúc đọc. Những triệu chứng này sẽ khiến kết quả học tập của trẻ giảm sút cũng như sự phát triển của não bộ bị ảnh hưởng.

4. Thay đổi những triệu chứng về thể chất

Bệnh tâm thần khiến trẻ thường xuyên cảm thấy đau đầu và đau bụng. Trẻ cũng dễ mắc các bệnh như cúm, sốt và một số căn bệnh khác. Đôi lúc trẻ bị tâm thần có thể tự làm tổn thương chính mình như cắt tay hay tự làm bỏng bản thân. Một số trường hợp bệnh nghiêm trọng trẻ sẽ có ý định tự tử hay tìm cách để tự tử.

Ngoài ra bệnh tâm thần còn khiến trẻ có cảm giác chán ăn kéo dài, nôn ói và rối loạn ăn uống. Từ đó làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và khiến trẻ bị sụt cân.

5. Cảm xúc dữ dội

Trẻ nếu mắc phải các bệnh về tâm lý thường hay có sự sợ hãi quá mức không rõ lý do. Một số dấu hiệu mà phụ huynh cần lưu ý là trẻ quấy khóc, thét lên, nôn mửa và kèm theo những cảm xúc dữ dội. Những triệu chứng này có thể là dấu hiệu trẻ bị trầm cảm hay rối loạn lo âu. Không chỉ thế những cảm xúc mạnh còn có thể gây ra nhiều tác hại như khiến tim đập nhanh, khó thở… ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của trẻ.

Những điều bố mẹ cần làm khi khi ngờ trẻ bị bệnh tâm thần

Trẻ bị bệnh tâm thần

Lời khuyên hữu ích nhất cho các trường hợp này là nên đưa bé tới gặp bác sĩ nhi khoa để được thăm khám cũng như chẩn đoán về những dấu hiệu và triệu chứng ở trẻ. Dựa vào tình trạng bệnh bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên về phương pháp điều trị hoặc việc sử dụng thuốc.

Bên cạnh đó bạn cũng cần quan tâm, chăm sóc trẻ nhiều hơn cũng như chú ý tới những hành vi hàng ngày của con. Trẻ rất cần sự yêu thương của cha mẹ, thầy cô và bạn bè để có thể vượt qua tình trạng này. Hãy nói chuyện với giáo viên, bạn của con và các thành viên khác trong gia đình về việc chú ý những thay đổi tâm lý và vật lý ở trẻ.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here