Tinh trùng sống được bao lâu

Tinh trùng sống được bao lâu trong tinh hoàn và sau khi xuất tinh ra ngoài là thắc mắc của rất nhiều nam giới. Trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin về thời gian sống của tinh trùng giúp các bạn có những kiến thức thú vị và hữu ích về vấn đề này.

Xem thêm: Nên ăn thực phẩm gì tốt cho tinh trùng khỏe và nhiều?

Tinh trùng sống được bao lâu

Tinh trùng sống được bao lâu trong tinh hoàn?

Bình thường trong điều kiện tinh dịch thuận lợi thì thời gian tồn tại của tinh trùng từ khi sinh sản tới lúc trưởng thành và tự tiêu trong tinh hoàn của nam giới là 42 ngày. Nếu môi trường tinh dịch không thuận lợi như quá kiềm hay quá axit thì thời gian sống của tinh trùng trong tinh hoàn cũng giảm xuống. Ngoài ra trường hợp nam giới quan hệ tình dục bừa bãi, quan hệ nhiều lần trong ngày, xuất tinh nhiều cũng sẽ làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của tinh trùng.

Dưới đây là những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của tinh trùng:

−Tuổi: Nam giới tuổi từ 20 tới 40 là thời điểm tinh trùng có sức sống tốt nhất. Qua tuổi 40 sức sống của tinh trùng sẽ giảm đi và các tinh trùng dị thường sẽ ngày càng nhiều. Theo ước tính, sau 60 tuổi, 80% tinh trùng có thể bị biến dạng.

− Nhiệt độ: Tinh trùng chỉ có thể được sản sinh và lớn lên trong môi trường có nhiệt độ thích hợp, trong khoảng 35-36 độ C, nghĩa là thấp hơn nhiệt độ của cơ thể 1-2 độ C. Bởi vậy, nếu như nhiệt độ của hai tinh hoàn tăng lên thì sẽ ảnh hưởng rất lớn tới việc sản xuất tinh trùng cũng như làm cho tinh trùng dễ bị chết. Một số thói quen như ngâm nước nóng quá lâu, mặc quần quá chật hay mặc sịp sai cách, thường xuyên phải làm việc trong môi trường quá nóng như làm nghề gò ,hàn, đầu bếp, lái xe… có thể gây hại cho tinh trùng.

− Chế độ dinh dưỡng: Nếu cơ thể được bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất sẽ giúp tinh trùng khỏe mạnh và sống lâu hơn. Ngược lại, những người đàn ông có một chế độ dinh dưỡng không cung cấp đủ vitamin hay các loại axit béo, axit amin, kẽm hoặc ăn uống kiêng khem có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của tinh trùng.

− Rượu, bia, thuốc lá: Trong rượu, bia và thuốc lá có chứa rất nhiều độc tố không chỉ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ mà còn ảnh hưởng tới cả cả chất lượng và sốt lượng của tinh trùng.

− Một số nguyên nhân khác cũng ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng bao gồm: tinh hoàn ẩn – tinh hoàn chỗ, giãn búi mạch tinh và quai bị, ảnh hưởng từ các nguồn bức xạ từ các thiết bị điện ,máy móc, lò vi sóng…

Tinh trùng sống được bao lâu trong âm đạo và tử cung?

Tinh trùng sống được bao lâu trong âm đạo

Môi trường âm đạo của phụ nữ là môi trường acid ( pH âm đạo khoảng 3,5-4 ), do đó tinh trùng có thể sống được khoảng 2 tiếng trong âm đạo sau xuất tinh. Sau 2 tiếng khoảng 90% tinh trùng sẽ chết, môi trường âm đạo acid càng cao thì tinh trùng càng dễ chết.

Sau khi giao hợp khoảng 15 phút, tinh trùng có thể di chuyển đến cổ tử cung, ở đây sẽ có nhiều chất nhầy cản trở việc di chuyển của nó. Khoảng 1 tiếng kể từ khi giao hợp thì tinh trùng sẽ xuất hiện ở bên trong tử cung. Khoảng 6 tiếng sau khi giao hợp, các tinh trùng vẫn có thể khỏe mạnh và hoạt động bình thường.

Khi được 12 tiếng thì lượng tinh trùng còn lại khoảng 5/6. Tới 36 tiếng thì chỉ khoảng 1/4 tinh trùng còn sống sót. Lượng tinh trùng sẽ giảm dần và sau 3 ngày thì tinh trùng rất khó có thể tồn tại được nữa. Tuy nhiên một số trường hợp khi tinh trùng khỏe mạnh thì thời gian sống của chúng trong tử cung có thể lâu hơn.

Tinh trùng sống được bao lâu ở bên ngoài?

Nếu tinh trùng không nằm trong đường sinh dục của nam giới hoặc môi trường âm đạo của nữ giới mà ở bên ngoài không khí thì thời gian sống của chúng rất thấp. Tinh trùng ra ngoài không khí bao lâu thì chết còn tùy thuộc vào từng loại môi trường cụ thể:

+ Trong môi trường chứa tinh dịch của nam giới: Thời gian tinh trùng sống và tồn tại có thể lên tới 20-24h sau khi nam giới xuất tinh.

+ Trong môi trường ẩm ướt: Tinh trùng chỉ tồn tại được khoảng từ 10-15 phút sau khi nam giới xuất tinh.

+ Trong môi trường khô ráo: Tinh trùng sẽ chết sau vài phút (với tinh trùng khỏe mạnh) hoặc chết ngay sau khi nam giới xuất tinh.

Trên đây chúng tôi đã trả lời cho bạn thắc mắc Tinh trùng sống được bao lâu trong tinh hoàn và sau khi xuất tinh ra ngoài. Hi vọng giải đáp trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thời gian sống của tinh trùng trong các môi trường khác nhau để từ đó có những thay đổi trong sinh hoạt cũng như chế độ dinh dưỡng để nâng cao chất lượng của tinh trùng. Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here