Sử dụng thuốc trị táo bón đóng vai trò rất quan trọng khi điều trị táo bón cho bé. Dưới đây là một số loại thuốc trị táo bón cho trẻ mà mẹ có thể tham khảo để lựa chọn loại phù hợp nhất cho bé yêu:

Thuốc trị táo bón cho trẻ

1. Thuốc chữa táo bón tạo khối

Thường là các hợp chất thiên nhiên hay bán tổng hợp, chứa nhiều chất xơ. Khi uống không bị hấp thu, có tính hút nước và trương nở làm tăng khối lượng phân, kích thích nhu động ruột để đẩy phân. Vì vậy cần phải đảm bảo cho trẻ uống đủ nước như hướng dẫn. Các loại thuốc này có thể gây tác dụng phụ đầy bụng. Một số loại thực phẩm tạo khối bố mẹ có thể cho bé dùng như khoai lang, rau cải, hột é, mủ trôm…

2. Thuốc chữa táo bón tăng thẩm thấu

Một số thuốc có bản chất là muối hoặc đường không thúc đẩy nhu động ruột nhưng lại giúp nước thấm vào khối phân, làm phân mềm, dễ di chuyển. Từ đó có thể đẩy phân ra ngoài mà không cần phải rặn, giúp trẻ đại tiện dễ dàng hơn. .

3. Thuốc chữa táo bón làm trơn phân

Có thể sử dụng thuốc chứa dầu thực vật hoặc chứa dầu khoáng chất. Tuy nhiên không dùng cho trẻ dưới 6 tuổi. Người lớn nên dùng vào tối trước khi ngủ. Ngoài ra không nên dùng kéo dài bởi chúng có thể làm rối loạn hấp thu mỡ, các vitamin tan trong dầu.

4. Thuốc chữa táo bón làm mềm phân

Thường dùng qua đường trực tràng, thích hợp cho phụ nữ có thai và trẻ nhỏ. Có loại dùng ống bơm rectiol chứa dịch glycerol vào hậu môn, chứa natri docusat thụt vào hậu môn, loại chứa gel bơm trực tràng (microlax). Lưu ý không nên dùng thuốc thường xuyên bởi thuốc có thể gây kích ứng niêm mạc trực tràng làm tổn thương niêm mạc.

Sản phẩm chứa chất xơ hòa tan fructooligosaccharide có tác dụng hút nước tạo thể nhày làm phân mềm và xốp hơn, một phần tăng thể tích phân. Sử dụng được hàng ngày, thích hợp cho trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, sau sinh đang cho con bú vì an toàn, không tác dụng phụ.

5. Thuốc chữa táo bón loại nhuận tràng kích thích

Kích thích mạnh niêm mạc làm tăng nhu động ruột tống phân ra ngoài. Tuy nhiên loại thuốc này chống chỉ định với phụ nữ có thai và trẻ em dưới 15 tuổi. Ngoài ra không nên dùng kéo dài có thể làm mất trương lực ruột, mất kali. Trường hợp bị bế tắc đại tiện do mổ có thể dùng dạng thuốc tiêm neostigmin.

Lưu ý tất cả những loại thuốc trị táo bón này trước khi sử dụng cho trẻ cần phải hỏi ý kiến bác sĩ. Không tự ý sử dụng để tránh những tác dụng không mong muốn có thể xảy ra. Ngoài ra khi phát hiện trẻ bị táo bón bạn có thể xử lý bằng một số cách sau:

– Cho trẻ uống nhiều nước. Tùy vào độ tuổi mà cho trẻ uống đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày.

– Với những trẻ đã ăn dặm thì nên cho trẻ ăn nhiều rau xanh và các loại hoa quả. Hạn chế cho trẻ ăn các loại bánh kẹo, nước uống có gas, cafe…

– Tạo thói quen cho trẻ đi ngoài đúng giờ, tránh nhịn đại tiện kéo dài có thể gây táo bón, nặng hơn là sa trực tràng hay trĩ.

– Với trẻ nhỏ có thể bạn xoa bụng cho trẻ theo khung đại tràng từ phải sang trái ngày 3-4 lần vào khoảng cách giữa 2 bữa để kích thích làm tăng nhu động ruột. Còn trẻ lớn hơn có thể cho trẻ chạy nhảy, thể dục thể thao để tăng cường vận động cơ ở thành bụng và hậu môn.

– Nếu trẻ có triệu chứng táo bón kéo dài, đi ngoài ra máu, trẻ mệt mỏi chán ăn, bụng chướng, đau bụng hoặc thấy bé bị căng thẳng với việc đi tiêu thì nên đưa trẻ đi khám để xác định rõ nguyên nhân và cũng như có phương án điều trị thích hợp.

Trên đây Cachtribenh.com đã chia sẻ với bạn những loại thuốc trị táo bón cho trẻ tốt nhất. Chúc bạn và bé yêu luôn khỏe mạnh.

Cập nhật lúc

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here