Thuốc Sulpirid

Thuốc Sulpirid 50mg là loại biệt dược thuộc nhóm dược lý hướng tâm thần, có tác dụng giúp ổn định thần kinh, giải ức chế và hỗ trợ điều trị trẻ tự kỉ. Giờ hãy cùng tìm hiểu thuốc Sulpiride có tác dụng gì, liều lượng và cách dùng ra sao để đảm bảo hiệu quả và an toàn khi sử dụng qua bài viết sau nhé!

>> Xem thêm: Thuốc Medrol có tác dụng gì và cách sử dụng

Thuốc Sulpirid

Tác dụng của thuốc Sulpirid

Thuốc Sulpirid còn còn có các tên gọi khác như Sulpiride DNP 50mg; Sulpiride Stada 50mg thuộc nhóm Benzamid, có tác dụng an thần kinh, giải ức chế; được chỉ định sử dụng điều trị đối với trường hợp mắc hội chứng rối loạn tâm thần như tâm thần phân liệt, rối loạn lo âu, chóng mặt.

Thành phần của Sulpirid

+ Sulpiride: 50 mg
+ Tá dược vừa đủ: 1 viên

Thuốc Sulpirid được đóng gói Vỉ 10 viên nang cứng, hộp 3 vỉ, hộp 10 vỉ, hộp 20 vỉ. Hạn sử dụng: 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Dược động học của Sulpirid

Thuốc Sulpiride được hấp thụ trong khoảng dạ dày – ruột, sinh khả dụng thấp. Nồng độ của sulpirid đạt được từ 3 – 6 giờ sau khi uống 1 liều. Thuốc phân bố vào tất cả các mô nhưng qua hàng rào máu não rất ít, liên kết với protein huyết khoảng 40%. Thời gian bán thải của thuốc trong máu khoảng 8-9 giờ. Thuốc được đào thải thông qua nước tiểu và phân chủ yếu dưới dạng không biến đổi

Chỉ định thuốc Sulpiride

Sulpiride là thuốc kê đơn bởi vậy chỉ nên sử dụng khi được bác sĩ yêu cầu. Thuốc Sulpirid được chỉ định trong các trường hợp:

– Ðiều trị trong ngắn hạn các triệu chứng lo âu ở người lớn khi không còn đáp ứng với các điều trị chuẩn.

– Các rối loạn hành vi nặng ở trẻ trên 6 tuổi như kích động, tự làm tổn thương, bắt chước rập khuôn, đặc biệt là đối với những trẻ mắc hội chứng tự kỷ.

Liều lượng và cách sử dụng Sulpirid

– Khi điều trị ngắn hạn các triệu chứng lo âu ở người lớn: 50-150mg/ngày, dùng tối đa 4 tuần.

– Điều trị rối loạn hành vi nặng ở trẻ em: 5-10mg/kg/ngày.

Chống chỉ định Sulpirid và thận trọng lúc dùng

– Chống chỉ định sử dụng Sulpirid 50mg để điều trị cho bệnh nhân đã biết hay nghi ngờ bị u tủy thượng thận bởi thuốc có nguy cơ gây tai biến cao huyết áp nặng cho người bệnh.

– Nếu bệnh nhân bị sốt cao thì cần nhanh chóng ngưng sử dụng thuốc. Dấu hiệu này có thể là một trong những yếu tố của “hội chứng ác tính của thuốc chống loạn thần”.

– Không sử dụng với người mẫn cảm với bất kì thành phần nào của thuốc.

– Thuốc có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ở người bị hưng cảm nhẹ. Vì thế cần phải theo dõi khi cho người bệnh sử dụng thuốc.

– Người uống rượu hoặc đang dùng các thuốc có chứa rượu vì kết hợp với Sulpirid sẽ làm tăng cơn buồn ngủ.

– Với những bệnh nhân bị suy thận mãn tính nên thận trọng giảm liều và tránh điều trị liên tục do thuốc chủ yếu được đào thải qua thận.

– Chú ý theo dõi và thận trọng ở những bệnh nhân bị động kinh và người lớn tuổi.

– Người bệnh Parkinson cũng có thể dùng được tuy nhiên cần phải cẩn trọng.

Những tác dụng phụ của thuốc

– Thường gặp: gây mất ngủ hoặc buồn ngủ, làm tăng prolactin máu, tăng tiết sữa, rối loạn kinh nguyệt hoặc vô kinh.

– Ít gặp: kích thích quá mức, hội chứng ngoại tháp, hội chứng parkinson…

– Hiếm gặp: chứng vú to ở đàn ông, loạn vận động muộn, hội chứng sốt cao ác tính do thuốc an thần kinh. Hạ huyết áp thế đứng, chậm nhịp tim hay loạn nhịp. Thân nhiệt giảm, trở nên nhạy cảm với ánh sáng, vàng da do bị ứ mật.

Nếu gặp phải những tác dụng phụ này thì cần ngưng sử dụng thuốc và thông báo ngay với bác sĩ để có phương án xử trí kịp thời.

Thuốc Sulpiride dành cho Phụ nữ có thai và cho con bú

  • Đối với Phụ nữ có thai:

Không nên dùng thuốc cho phụ nữ mang thai, đặc biệt là trong 16 tuần đầu.

  • Phụ nữ cho con bú:

Thuốc sulpirid được phân bố vào sữa mẹ với lượng tương đối lớn, chính vì vậy cần tránh sử dụng thuốc ở phụ nữ đang cho con bú.

Trên đây là các thông tin cơ bản về thuốc Sulpirid 50mg. Tuy nhiên những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo. Bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý uống thuốc mà chưa có sự chỉ định của bác sĩ. Hi vọng với những kiến thức Thuốc Sulpirid có tác dụng gì và cách sử dụng trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn và sử dụng thuốc một cách hợp lý.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here