Paracetamol là thuốc hạ sốt, giảm đau phổ biến được nhiều người tự ý sử dụng theo thói quen dẫn đến nguy cơ ngộ độc hay thậm chí tử vong rất cao nếu dùng sai cách. Giờ hãy cùng tìm hiểu thuốc Paracetamol 500mg có tác dụng gì, giá bán, liều lượng và cách dùng ra sao để đảm bảo hiệu quả và an toàn qua bài viết sau nhé!

Xem thêm: Thuốc Phosphalugel có tác dụng gì và cách sử dụng

Thuốc Paracetamol

Thông tin và thành phần thuốc Paracetamol

  • Paracetamol: 500mg
  • Tá dược vừa đủ: 1 viên (Tinh bột sắn, Talc, Gelatin, Methyl hydroxybenzoate, Propyl hydroxybenzoate, Pregelatinized starch, Magnesium stearate, Sodium starch glycolate, Ethanol 96%).

Dược động học thuốc Paracetamol

Paracetamol làm giảm thân nhiệt ở người bệnh sốt, nhưng hiếm khi làm giảm thân nhiệt ở người bình thường. Thuốc tác động lên vùng dưới đồi gây hạ nhiệt, tỏa nhiệt tăng do giãn tĩnh mạch và tăng lưu lượng máu ngoại biên.

Tác dụng của Paracetamol

Paracetamol là thuốc giảm đau, hạ sốt, không gây nghiện, được sử dụng trong việc điều trị các triệu chứng sốt hay đau nhức như đau đầu, đau răng, đau nhức do cảm cúm, đau họng, đau sau khi tiêm ngừa hay nhổ răng, đau do hành kinh, đau do vận động.

Ngoài ra Paracetamol còn có tác dụng thay thế cho salicylat ở những người bệnh chống chỉ định hoặc không dung nạp salicylat để giảm đau nhẹ hoặc hạ sốt.

Tác dụng giảm đau của paracetamol có hiệu quả trong 30-60 phút sau khi uống thuốc. Ảnh hưởng của thuốc kéo dài trong 3-4 giờ.

Liều lượng và cách sử dụng Paracetamol

– Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: uống 1 – 2 viên/lần, ngày 3 lần. Không quá 6 viên/ngày.

– Trẻ em trên 6 – 12 tuổi: uống 1/2 – 1 viên/lần, ngày 2 – 4 lần. Không quá 4 viên/ngày.

– Trẻ em từ 3 – 6 tuổi: uống 1/2 viên/lần, ngày 2 – 4 lần. Không quá 2 viên/ngày.

Bạn nên sử dụng paracetamol đúng theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Không sử dụng nhiều thuốc này hơn mức khuyến cáo bởi nó sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm độc gan. Nếu bạn đang điều trị cho trẻ, hãy sử dụng dạng paracetamol dành cho trẻ em theo hướng dẫn trên thuốc. Tuyệt đối không được dùng thuốc cho trẻ dưới 2 tuổi khi không có chỉ định của bác sĩ.

Chống chỉ định Paracetamol đối với các trường hợp

  • Người có tiền sử nhạy cảm với paracetamol.
  • Người bị suy gan.
  • Người thiếu hụt glucose-6-phosphat dehydrogenase.
  • Không dùng cho người bệnh mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.

Những tác dụng phụ của thuốc

Ngưng sử dụng thuốc và thông báo ngay với bác sĩ nếu bạn có những tác dụng phụ nghiêm trọng như:

– Buồn nôn, nôn, giảm bạch cầu trung tính, thiếu máu, độc tính thận khi lạm dụng dài ngày,…

– Một số triệu chứng dị ứng với paracetamol: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

– Vài trường hợp hiếm thấy giảm tiểu cầu.

Thận trọng khi dùng thuốc

– Đối với người suy gan, suy thận, người thiếu máu, nghiện rượu, người bị phenylceton niệu cần thận trọng khi sử dụng Paracetamol

– Không được dùng cùng lúc với bất kỳ thuốc nào khác có chứa Paracetamol.

– Không được tự ý sử dụng Paracetamol để điều trị giảm đau quá 10 ngày ở người lớn hoặc quá 5 ngày ở trẻ em, trừ khi có sự chỉ định và theo dõi của bác sỹ.

– Đối với phụ nữ mang thai: chỉ nên sử dụng Paracetamol khi thật cần thiết. Còn hiện tại chưa thấy có tác dụng không mong muốn trên trẻ bú mẹ khi người mẹ dùng Paracetamol.

Tương tác thuốc

– Uống paracetamol dài ngày và liều cao có thể làm tăng tác dụng chống đông của coumarin và dẫn chất indandion.

– Cần lưu ý khả năng gây hạ sốt nghiêm trọng ở người bệnh sử dụng đồng thời phenothiazin và liệu pháp hạ nhiệt.

– Độc tính trên gan tăng lên đối với người nghiện rượu, bệnh nhân dùng thuốc chống co giật (phenytoin, barbiturat, carbamazepin) hay isoniazid.

Biểu hiện khi bị quá liều

Khi bị quá liều, nhiễm độc bệnh nhân thường có các triệu chứng như buồn nôn, nôn, đau bụng thường xảy ra 2 – 3 giờ sau khi dùng liều độc của thuốc. Methemoglobin máu gây xanh tím da, niêm mạc, móng tay. Ban đầu có thể kích thích nhẹ hệ thần kinh trung ương, kích động và mê sảng. Tiếp theo có thể ức chế hệ thần kinh trung ương: hạ thân nhiệt, mạch nông, thở nhanh, huyết áp thấp, suy tuần hoàn. Trong trường hợp này cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để có phương pháp xử lý thích hợp và kịp thời.

Giá thuốc Paracetamol (tham khảo)

− Thuốc Paracetamol 500mg có giá 20.000đ

Bạn có thể mua Paracetamol tại các hiệu thuốc trên toàn quốc

Trên đây là các thông tin về thuốc Paracetamol. Tuy nhiên những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo. Hi vọng với những kiến thức Thuốc Paracetamol 500mg có tác dụng gì và cách sử dụng trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn và sử dụng thuốc một cách hợp lý.

Thuốc Paracetamol 500mg có tác dụng gì và cách sử dụng
5 (100%) 1 vote

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of