Nexium là thuốc gì, tác dụng, giá bao nhiêu và cách sử dụng

Cập nhật: 27 Tháng Năm, 2019

Thuốc Nexium là nhóm thuốc ức chế bơm proton với thành phần chính là esomeprazole, có tác dụng giúp điều trị các bệnh dạ dày thường gặp. Giờ hãy cùng tìm hiểu thuốc Nexium là thuốc gì, tác dụng và cách dùng ra sao để đảm bảo hiệu quả và an toàn khi sử dụng qua bài viết sau nhé!

Tác dụng của thuốc Nexiun

Thuốc Nexium là một chất ức chế bơm proton làm giảm lượng axit được tiết ra trong dạ dày, thường được sử dụng để điều trị các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản và những trường hợp liên quan đến axit trong dạ dày quá mức. Ngoài ra nó cũng được sử dụng để hỗ trợ chữa bệnh của thực quản ăn mòn, ngăn ngừa viêm loét dạ dày do vi khuẩn Hp gây ra.

Thành phần của Nexium

+ Esomeplazole: 20mg (hoặc 40 mg)

+ Tá dược vừa đủ: 1 viên

Thuốc Nexium được đóng gói hộp 2 vỉ x 7 viên và hộp 4 vỉ x 7 viên

Thuốc nexium

Chỉ định thuốc Nexium

Đối với người lớn, viên nén Nexium được chỉ định trong các trường hợp:

− Bệnh trào ngược dạ dày-thực quản (GERD): Điều trị viêm xước thực quản do trào ngược; điều trị dài hạn cho bệnh nhân viêm thực quản đã chữa lành để phòng ngừa tái phát; điều trị triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày – thực quản.

− Kết hợp với một phác đồ kháng khuẩn thích hợp để diệt trừ Helicobacter pylori và chữa lành loét tá tràng có nhiễm Helicobacter pylori; phòng ngừa tái phát loét dạ dày-tá tràng ở bệnh nhân loét có nhiễm Helicobacter pylori.

− Bệnh nhân cần điều trị bằng thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) liên tục để chữa lành loét dạ dày do dùng thuốc NSAID, phòng ngừa loét dạ dày và loét tá tràng do dùng thuốc NSAID ở những người bệnh có nguy cơ.

− Điều trị kéo dài sau khi đã điều trị phòng ngừa tái xuất huyết do loét dạ dày tá tràng bằng đường tĩnh mạch.

− Điều trị hội chứng Zollinger Ellison.

Với trẻ em từ 12 tuổi trở lên được chỉ định điều trị trong các trường hợp:

− Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD): Điều trị viêm xước thực quản do trào ngược; điều trị dài hạn cho bệnh nhân viêm thực quản đã chữa lành để phòng ngừa tái phát; điều trị triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày-thực quản

− Kết hợp với kháng sinh trong điều trị loét tá tràng do Helicobacter pylori.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Nexium

Thuốc được sử dụng dưới dạng uống. người bệnh uống nguyên viên thuốc cùng với nước lọc đun sôi để nguội hoặc ấm. Tùy vào từng trường hợp mà sẽ có liều lượng cụ thể như sau:

− Điều trị viêm xước thực quản do trào ngược: người lớn uống ngày 1 lần trong 4 lần, điều trị mỗi đợt kéo dài 4 tuần để có hiệu quả.

− Phòng ngừa tái phát viêm thực quản dạ dày đã chữa lành: dùng 20 mg/ngày/lần.

− Điều trị trào ngược dạ dày – thực quản thì mỗi ngày uống 1 lần 20 mg.

− Chữa lành loét tá tràng có nhiễm khuẩn Helicobacter pylori: kết hợp dùng 20 mg Nexium, 1g amoxicillin và 500mg clarithromycin, dùng 2 lần/ngày, trong vòng 7 ngày.

− Điều trị loét dạ dày do dùng NSAID: dùng 20mg/ngày/ lần, dùng kéo dài 4 – 8 tuần.

− Phòng loét dạ dày và tá tràng do dùng NSAID thì ngày dùng 1 lần, mỗi lần 20 mg.

− Điều trị hội chứng Zollinger Ellison: dùng 2 lần/ngày, mỗi lần 40 mg.

Liều lượng trên đây mang tính tham khảo. Tốt nhất là bạn nên tuân thủ theo sử chỉ định của bác sĩ để có cách sử dụng tốt nhất. Đặc biệt là trẻ nhỏ nếu không uống được viên thì bạn có thể hòa tan thuốc với nước rồi cho trẻ uống.

Chống chỉ định thuốc Nexium và thận trọng lúc dùng

– Chống chỉ định sử dụng Nexium 50mg để điều trị cho bệnh nhân quá mẫn với esomeprazol, phân nhóm benzimidazol hay các thành phần khác trong thuốc.

− Không nên sử dụng esomeprazol đồng thời với nelfinavir

− Thận trọng khi dùng thuốc nếu đang điều trị các bệnh lý ác tính.

Những tác dụng phụ của thuốc

Thuốc Nexium có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như đau bụng, đầy bụng; nhức đầu; táo bón hoặc tiêu chảy; nôn và buồn nôn; cơ thể nổi mề đay, dị ứng hay mẩn ngứa. Một số tác dụng phụ hiếm gặp hơn có thể bao gồm giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu, phản ứng quá mẫn, kích động, lú lẫn, trầm cảm, rối loạn vị giác, nhìn mờ, co thắt phế quản, viêm miệng, nhiễm Candida đường tiêu hóa, viêm gan có hoặc không vàng da, hói đầu, nhạy cảm với ánh sáng, đau khớp, đau cơ, khó ở, tăng tiết mồ hôi.

Thuốc Nexium cho phụ nữ có thai và cho con bú

Trường hợp phụ nữ có thai và cho con bú cần thận trọng khi dùng Nexium. Không tự ý sử dụng để tránh thuốc có thể gây ra những ảnh hưởng không mong muốn trong quá trình mang thai, tốt nhất cần trao đổi với bác sĩ trước khi dùng.

Thuốc Nexium giá bao nhiêu tiền?

Dưới đây là giá thuốc Nexium để bạn tham khảo:

  • Thuốc Nexium Mups 20mg có giá 320.000vnđ/hộp x 14 viên.
  • Thuốc Nexium Mups 40mg có giá 360.000vnđ/hộp x 14 viên.
  • Thuốc Nexium 40mg có giá 176.000vnđ/hộp x 1 lọ.
  • Thuốc Nexium Sac 10mg có giá 690.000vnđ/hộp x28 gói.

Trên đây là các thông tin cơ bản về thuốc Nexium. Tuy nhiên những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo. Bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý uống thuốc mà chưa có sự chỉ định của bác sĩ. Nếu có bất kì vấn đề nào trong quá trình sử dụng thuốc thì cần thông báo ngay cho bác sĩ để có phương án xử trí kịp thời. Hi vọng với những kiến thức Thuốc Nexium có tác dụng gì và cách sử dụng trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn và sử dụng thuốc một cách hợp lý.

Ban biên tập Sức khỏe – Cách Trị Bệnh

Xem thêm: Thuốc Duphaston có tác dụng gì? Uống nhiều có hại không?