Amlodipin là thuốc gì, tác dụng, giá bao nhiêu và cách sử dụng?

Cập nhật: 27 Tháng Chín, 2019

Thuốc Amlodipin là thuốc thường được sử dụng trong các trường hợp điều trị tăng huyết áp, đau ngực, thiếu máu cơ tim. Giờ hãy cùng tìm hiểu Amlodipin là thuốc gì, tác dụng, giá bao nhiêu và cách dùng ra sao để đảm bảo hiệu quả và an toàn qua bài viết sau với Cachtribenh.com nhé!

Thuốc Amlodipin

Thông tin và thành phần của thuốc Amlodipin

Thuốc Amlodipin là thuốc thuộc nhóm thuốc làm ức chế canxi, giúp làm thư giãn các mạch máu và làm cải thiện lưu lượng máu.

Trong mỗi viên nang Amlodipine 5mg có chứa:

– Amlodipin besylat tương đương Amlodipin: 5mg

– Tá dược: Avicel, Tinh bột mì, Magnesi stearat … vừa đủ 1 viên nang.

Dược động học thuốc Amlodipine

Khả dụng sinh học của amlodipin khi uống khoảng 60 – 80% và không bị ảnh hưởng bởi thức ăn. Nồng độ đỉnh trong huyết tương đạt được sau khi uống liều khuyến cáo 6 đến 12 giờ. Nửa đời trong huyết tương từ 30 – 40 giờ. Nồng độ ổn định trong huyết tương đạt được 7 đến 8 ngày sau khi uống thuốc mỗi ngày một lần. Thể tích phân bố xấp xỉ 21 lít/kg thể trọng và thuốc liên kết với protein – huyết tương cao (trên 98%). Ðộ thanh thải trong huyết tương tới mức bình thường vào khoảng 7 ml/phút/kg thể trọng do bài tiết chủ yếu thông qua chuyển hóa trong gan. Các chất chuyển hóa mất hoạt tính và bài tiết qua nước tiểu.

Ở người suy gan, nửa đời của amlodipin tăng, vì vậy có thể cần phải giảm liều hoặc kéo dài thời gian giữa các liều dùng.

Tác dụng của thuốc Amlodipin

Thuốc Amlodipin được chỉ định điều trị trong các trường hợp:

− Điều trị chứng cao huyết áp, giúp giảm chứng cao huyết áp nhằm giúp ngăn ngừa đột quỵ, đau tim, các bệnh về thận.

− Ngăn ngừa các cơn đau thắt ngực, giúp tăng cường khả năng hoạt động cũng như làm giảm tần suất của các cơn đau ngực.

− Ngoài ra thuốc Amlodipine có thể được sử dụng cho các mục đích khác tùy theo chỉ định của bác sĩ điều trị.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Amlodipin

Bệnh nhân sẽ được bác sĩ điều trị hướng dẫn sử dụng thuốc phù hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân. Thuốc Amlodipin được dùng bằng đường uống, thông thường mỗi ngày một lần. Liều lượng tham khảo:

– Điều trị cho người lớn tăng huyết áp và đau thắt ngực: Liều khởi đầu bình thường là 5mg, 1 lần cho 24 giờ. Liều có thể tăng đến 10mg cho 1 lần trong ngày.

Nếu tác dụng không hiệu quả sau 4 tuần điều trị có thể tăng liều. Khi dùng kết hợp các thuốc lợi tiểu thiazid thì không cần điều chỉnh liều.

– Điều trị cho trẻ em từ 6 – 17 tuổi bị tăng huyết áp: uống từ 2,5mg đến 5mg một lần một ngày.

Lưu ý: Tất cả những thông tin về cách sử dụng Amlodipin chỉ mang tính tham khảo. Bệnh nhân cần dùng thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ và hướng dẫn trên nhãn thuốc. Không sử dụng thuốc với số lượng lớn hơn, nhỏ hơn hay lâu hơn so với đề nghị. Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều kèm theo các biểu hiện lạ thì cần thông báo ngay tới trung tâm cấp cứu 115 hoặc tới ngay bệnh viện gần nhất để được hỗ trợ kịp thời.

Chống chỉ định thuốc Amlodipin trong các trường hợp:

– Quá mẫn cảm với dihydropyridin hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc.

– Không dùng cho những người suy tim chưa được điều trị ổn định.

– Phụ nữ có thai 3 tháng đầu của thai kỳ.

Những tác dụng phụ của thuốc Amlodipin

Một số tác dụng phụ của Amlodipin bạn có thể gặp phải bao gồm:

– Thường gặp: Phù cổ chân, nhức đầu, chóng mặt, đỏ bừng mặt và có cảm giác nóng, mệt mỏi, suy nhược, đánh trống ngực, chuột rút, đau bụng, khó tiêu, khó thở.

– Ít gặp: Hạ huyết áp quá mức, nhịp tim nhanh, đau ngực, ngoại ban, ngứa, đau cơ, đau khớp, rối loạn giấc ngủ.

– Hiếm gặp: Ngoại tâm thu, tăng sản lợi, nổi mề đay, tăng enzym gan, tăng glucose huyết, lú lẫn, hồng ban đa dạng.

Nếu gặp phải những tác dụng phụ này trong quá trình dùng thuốc thì bạn nên ngưng sử dụng và thông báo ngay với bác sĩ để có phương án xử trí kịp thời

Dùng thuốc Amlodipin cần lưu ý những gì?

– Một số loại thuốc có thể tương tác với Amlodipin, chẳng hạn như thuốc gây mê, lithi, thuốc chống viêm không steroid… Vì vậy bệnh nhân cần phải thông báo với bác sĩ tất cả những loại thuốc mà mình đang sử dụng.

– Cần thận trọng khi sử dụng với người giảm chức năng gan, hẹp động mạch chủ, suy tim sau nhồi máu cơ tim cấp.

– Thuốc KHÔNG ảnh hưởng khi lái xe và vận hành máy móc.

Thuốc Amlodipin dành cho Phụ nữ có thai và cho con bú

– Thời kỳ mang thai: Các thuốc chẹn kênh calci có thể ức chế cơn co tử cung sớm. Tuy nhiên, thuốc không có tác dụng bất lợi cho quá trình sinh đẻ. Phải tính đến nguy cơ thiếu oxy cho thai nhi nếu gây hạ huyết áp ở người mẹ, vì có nguy cơ làm giảm tưới máu nhau thai. Ðây là nguy cơ chung khi dùng các thuốc điều trị tăng huyết áp, chúng có thể làm thay đổi lưu lượng máu do giãn mạch ngoại biên.

Ở động vật thực nghiệm, thuốc chẹn kênh calci có thể gây quái thai ở dạng dị tật xương. Vì vậy, tránh dùng amlodipin cho người mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

– Thời kỳ cho con bú: Chưa có nghiên cứu nào về sự ảnh hưởng của amlodipin trong sữa mẹ. Vì vậy cần cân nhắc và chỉ nên sử dụng khi có sự chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Amlodipin giá bao nhiêu tiền?

Thuốc Amlodipin có giá 30.000đ/hộp 3 vỉ x 10 viên nang (giá tham khảo)

Trên đây là các thông tin về thuốc Amlodipin. Tuy nhiên những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo, bệnh nhân không được tự ý sử dụng khi chưa có ý kiến của bác sĩ. Chúng tôi không chịu bất kì trách nhiệm nào với mọi rủi ro có thể xảy ra khi bệnh nhân tự ý dùng thuốc.