Cùng tìm hiểu thuốc Acetylcystein có tác dụng gì, giá bao nhiêu và cách dùng ra sao để đảm bảo hiệu quả và an toàn khi sử dụng qua bài viết sau với Cachtribenh.com nhé!

Xem thêm: Thuốc Denizen 10mg có tác dụng gì, giá bao nhiêu và cách sử dụng

Thuốc Acetylcystein
Thuốc Acetylcystein

Thành phần của thuốc Acetylcystein

Mỗi viên thuốc Acetylcystetin 200mg chứa

− .Acetylcystetin: 200mg

− Tá dược vừa đủ 1 viên nang

Quy cách thuốc được đóng gói theo hộp 10 vỉ x 10 viên.

Ngoài ra Acetylcystein còn có các dạng: Thuốc hít qua miệng, thuốc nhỏ vào khí quản và thuốc uống: Dung dịch 10% (100 mg Acetylcystein/ml), 20% (200 mg Acetylcystein/ml); thuốc tiêm Acetylcystein: Dung dịch 20%; Thuốc nhỏ mắt: Acetylcystein 5%, Hypromellose 0,35% (Tên thương mại: Ilube).

Dược động học của thuốc Acetylcystetin

Sau khi uống, Acetylcystein được hấp thu nhanh ở đường tiêu hóa và bị gan khử Acetyl thành Cystein và sau đó được chuyển hóa. Ðạt nồng độ đỉnh huyết tương trong khoảng 0,5 đến 1 giờ sau khi uống liều 200 đến 600 mg. Khả dụng sinh học khi uống thấp và có thể do chuyển hóa trong thành ruột và chuyển hóa bước đầu trong gan. Ðộ thanh thải thận có thể chiếm 30% độ thanh thải toàn thân

Tác dụng của thuốc Acetylcystein

Acetylcystein (N – Acetylcystein) là dẫn chất N – Acetyl của L – Cystein, một amino – acid tự nhiên. Thuốc Acetylcystein thuộc nhóm thuốc long đờm, hoạt động bằng cách làm loãng chất nhầy, làm cho chúng dễ dàng di chuyển qua phổi. Acetylcystein cũng được dùng để điều trị tiết dịch đờm trong các tình trạng bệnh phổi khác nhau như khí phế thũng mãn tính, viêm phế quản, bệnh hen phế quản và viêm phổi. Ngoài ra Acetylcystein được dùng như một thuốc giải độc cho chứng ngộ độc paracetamol.

Liều lượng và cách sử dụng Acetylcystein

Làm tiêu chất nhày:

− Uống: Người lớn và trẻ em trên 6 tuổi: mỗi lần 200 mg, 3 lần một ngày; trẻ em từ 2 – 6 tuổi: mỗi lần 200 mg, 2 lần một ngày; trẻ em dưới 2 tuổi: mỗi lần 100 mg, 2 lần một ngày.

− Khí dung: 3 – 5 ml dung dịch 20% hoặc 6 – 10 ml dung dịch 10%, 3 – 4 lần một ngày.

− Nhỏ trực tiếp vào khí quản 1 – 2 ml dung dịch 10% hoặc 20%, mỗi giờ một lần. Có thể phải hút đờm loãng bằng máy.

Điều trị khô mắt có tiết chất nhày bất thường: 

− Dùng tại chỗ dung dịch 5% với hypromellose, mỗi lần 1 – 2 giọt, 3 – 4 lần/ngày.

Liều dùng và cách sử dụng bạn nên tham khảo bác sĩ và hướng dẫn trong thuốc. Không được tự ý sử dụng hay lạm dụng thuốc có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Chống chỉ định Acetylcystein và thận trọng lúc dùng

− Người quá mẫn với các thành phần của thuốc

− Có tiền sử hen

− Phụ nữ có thai và cho con bú cần cẩn trọng. Nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng

− Tác dụng của Acetylcystein đối kháng với clorpheniramin, dùng cùng lúc có thể gây bất lợi, thậm chí là nguy hiểm cho người bệnh. Vì vậy trong thời gian điều trị bằng acetylcystein, người bệnh không được dùng đồng thời các thuốc giảm ho hoặc bất cứ thuốc nào làm giảm bài tiết phế quản nào.

Những tác dụng phụ của thuốc

− Thường gặp: Buồn nôn, nôn.

− Ít gặp: Buồn ngủ, nhức đầu, ù tai. Viêm miệng, chảy nước mũi nhiều. Da nổi phát ban, mề đay.

− Hiếm gặp: Co thắt phế quản kèm phản ứng dạng phản vệ toàn thân. Sốt, rét run. Có thể ức chế phản ứng quá mẫn với acetylcystein bằng dùng kháng histamin trước.

Khi gặp các tác dụng phụ trên của thuốc, bạn nên ngưng sử dụng và thông báo ngay với bác sĩ để có phương án xử trí phù hợp.

Giá thuốc Acetylcystein (tham khảo)

− Thuốc Acetylcystein loại hộp gồm 10 vỉ x 10 viên có giá 75.000đ

Bạn có thể mua Acetylcystein tại các hiệu thuốc trên toàn quốc

Trên đây là các thông tin cơ bản về thuốc Acetylcystein công dụng, giá thuốc và cách dùng. Tuy nhiên những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo. Bệnh nhân không được tự ý uống thuốc khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ. Hi vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn và sử dụng thuốc một cách hợp lý.

Thuốc Acetylcystein có tác dụng gì, giá bao nhiêu và cách sử dụng
5 (100%) 1 vote

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of