Tác hại của thuốc lá

Hút thuốc lá là một thói quen xấu ảnh hưởng tới sức khỏe không chỉ bản thân người hút mà còn với cả người xung quanh. Vậy thuốc lá có tác hại như thế nào và làm sao để cai thuốc lá hiệu quả?

Những tác hại của thuốc lá

Tác hại của thuốc lá

Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong khói thuốc chứa 7.000 chất hóa học đa phần là độc hại. Trong số đó có tới 70 chất gây ung thư, đặc biệt nguy hiểm nhất là nicotin. Các hóa chất này khi xâm nhập vào cơ thể sẽ tác động lên tế bào bề mặt của đường hô hấp, từ đó gây ra tình trạng viêm mãn tính, phá hủy tổ chức, biến đổi tế bào dẫn đến dị sản, loạn sản rồi ác tính hóa.

Chính vì vậy hút thuốc lá nhiều sẽ gây ra hàng loạt các bệnh về ung thư như ung thư vòm họng, phổi, thực quản, thanh quản, ung thư gan… Bên cạnh đó, hút thuốc lá còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp, tim mạch cao hơn gấp 2-3 lần, đồng thời gây ra hàng loạt các biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, xơ vữa động mạch,…

Đối với phụ nữ, thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ rối loạn kinh nguyệt, ung thư cổ tử cung, ung thư vú, đẩy nhanh tốc độ lão hóa da, ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi,… Còn hút thuốc lá ở nam giới sẽ làm giảm số lượng và chất lượng của tinh trùng, thậm chí gây vô sinh.

Người dù không hút thuốc song nếu hít phải khói thuốc lá có nguy cơ mắc các bệnh giống như người hút thuốc lá trực tiếp như: ung thư, đột quỵ, các bệnh về hô hấp và tim mạch.

Làm thế nào để cai thuốc lá?

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm Việt Nam có khoảng 40.000 ca tử vong vì các bệnh lý do thuốc lá gây ra. Ai cũng biết thuốc lá có hại cho sức khỏe, tuy nhiên trong thuốc lá có chứa chất nicotin có khả năng gây nghiện. Vì thế để từ bỏ thuốc lá là việc cực kỳ khó khăn đòi hỏi sự kiên trì và quyết tâm cao nếu không bạn sẽ rất dễ tái nghiện trở lại.

Cách bỏ thuốc lá

Sau đây là một vài cách mà Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đưa ra để giúp bạn cai thuốc:

• Hãy nói với bạn bè, gia đình, và đồng nghiệp về việc bạn quyết định bỏ thuốc.

• Đem bỏ hết tất cả thuốc lá và gạt tàn.

• Quyết định rằng bạn sẽ ngưng thuốc lá đột ngột hoặc sử dụng liệu pháp thay thế nicotin hoặc dùng một loại thuốc khác.

• Hãy tham gia ngay vào một nhóm hoặc hiệp hội những người cai thuốc lá.

• Thường xuyên ngậm kẹo, nhai kẹo cao su không đường, ngậm tăm… để miệng luôn được hoạt động.

• Kêu gọi sự giúp đỡ từ gia đình và bạn bè để bạn cai thuốc tốt hơn. Và tránh xa những người hút thuốc trước mặt bạn.

Vào ngày mà bạn quyết định cai thuốc:

• Tuyệt đối không được hút thuốc dù chỉ là 1 điếu .

• Cố gắng để bản thân trở nên bận rộn hơn.

• Uống nhiều nước lọc và hoa quả.

• Giảm bớt rượu và các thức uống có cồn.

• Tránh xa những thói quen hàng ngày như khi thức dậy buổi sáng, sau khi ăn hay uống một tách cafe… khiến bạn bị thôi thúc muốn hút thuốc. Lúc này bạn hãy cố gắng trì hoãn cho đến khi cơn thèm thuốc đi qua bằng cách hít thở thật sâu, uống từng nhắp nước nhỏ để chống lại sự thèm thuồng.

• Làm một việc gì khác để đánh lạc hướng bản thân, chẳng hạn như đi dạo một vòng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here