Những tác hại của ông hút nhựa tới sức khỏe

Ống hút là một trong những vật dụng quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên ít ai biết rằng những chiếc ống hút nhựa tưởng chừng vô hại lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về sức khỏe.

Dưới đây là những tác hại của ông hút nhựa mà bạn có thể phải đối diện:

Các bệnh về răng miệng

Tác hại của ống hút nhựa ảnh hưởng tới răng miệng

Việc sử dụng ống hút ở vị trí đầu môi, đầu lưỡi có thể gây ra những mảng bám và sâu răng. Thậm chí, nếu trực tiếp sử dụng loại ống hút làm từ nhựa không đảm bảo còn có thể khiến môi, miệng của bạn ngứa ngáy, khó chịu.

Ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa

Khi bạn uống bằng ống hút, một lượng bọt khí trong dạ dày đã vô tình được tạo ra. Những bọt khí này có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu vì đầy hơi. Nếu thường xuyên sử dụng ống hút, tình trạng đầy hơi kéo dài còn có thể làm bạn cảm thấy chán ăn, cơ thể mệt mỏi và kém tập trung hơn.

Ống hút nhựa có thể làm ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa

Một số chủ quán nước còn tận dụng lại các ống hút đã qua sử dụng không chỉ mất an toàn vệ sinh mà còn làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn ảnh hưởng tới sức khỏe. Ngoài ra các loại ống hút làm từ nhựa không đạt tiêu chuẩn khi sử dụng còn gây hại nghiêm trọng tới hệ tiêu hóa, gan.

Tiềm ẩn các nguy cơ ung thư

Sử dụng ống hút nhựa tiềm ẩn nguy cơ ung thư rất cao

Nguyên liệu để sản xuất ống hút nhựa rất phức tạp, không chỉ có mỗi nhựa phế thải, nhựa y tế mà còn từ những loại nhựa thải nhập khẩu khác mà khi sử dụng chúng ta không bao giờ nghĩ đến. Ống hút được làm từ nguyên liệu Polyvinyl chloride (PVC) thường chịu nhiệt kém, nhanh phân hóa, phân giải Hydro clorua ở nhiệt độ > 50 độ C nên rất có hại cho cơ thể. Bên cạnh đó, chất tạo màu công nghiệp tuy giúp chúng có màu sắc bắt mắt song lại chứa không ít những chất độc hại. Khi hút nước bằng ống hút, bạn sẽ gián tiếp đưa hóa chất cùng nhiều chất độc hại vào cơ thể, từ đó tiềm ẩn nguy cơ ung thư rất cao.

Xem thêm: 12 Dấu hiệu cảnh báo ung thư sớm bạn cần biết

Tạo ra các nếp nhăn trên mặt

Ống hút nhựa làm tạo ra nếp nhăn trên khuôn mặt

Việc dùng hơi để hút và sự co giãn của khuôn miệng là một trong những yếu tố tạo nên những nếp nhăn nhỏ quanh vùng miệng. Về lâu dài, việc này sẽ khiến khu vực quanh vùng miệng và má bạn xuất hiện những nếp nhăn hằn sâu. Do đó, bạn không nên dùng hết sức lực để hút đồ uống, đặc biệt là các loại đồ uống sử dụng ống hút to sẽ khiến những nếp nhăn sớm hình thành hơn.

Mẹo để sử dụng ống hút an toàn

– Bạn nên hạn chế tối đa việc sử dụng ống hút nhựa. Tốt nhất nên sử dụng những loại ống hút bằng tre hay kim loại an toàn hơn cho sức khỏe cũng như không ảnh hưởng tới môi trường.

– Khi mua ống hút nhựa, hãy lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

– Không sử dụng những loại ống hút có mùi nhựa khét, xỉn màu, phai màu. Những loại ống hút này có thể được dùng lại nhiều lần hoặc chứa nhiều chất tạo màu gây hại.

– Với trẻ nhỏ hãy nhắc bé không cắn hoặc ngậm ống hút quá lâu, bởi nhiều loại ống hút được làm từ các loại nhựa giòn, kém chất lượng dễ gãy đứt gây nguy hiểm cho trẻ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here