Sốt xuất huyết có lây không

Sốt xuất huyết có lây không và lây qua những đường nào là băn khoăn của rất nhiều người khi chăm sóc hay tiếp xúc với bệnh nhân bởi đây là bệnh truyền nhiễm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng. Giờ hãy cùng giải đáp những thắc mắc này qua bài viết sau với Cachtribenh.com nhé!

Xem thêm: Biểu hiện bệnh sốt xuất huyết là gì và cách điều trị tại nhà

Sốt xuất huyết có lây không?

Có thể khẳng định luôn rằng sốt xuất huyết có thể lây được. Tuy nhiên căn bệnh này không lây qua đường hô hấp, quan hệ tình dục hay tiếp xúc với người bệnh mà lây truyền chủ yếu qua muỗi vằn. Muỗi nhiễm virus trong môi trường sống hoặc qua người bị bệnh, sau đó lây truyền sang cho người khác. Virus phát triển trong cơ thể muỗi, qua tuyến nước bọt nó sẽ xâm nhập vào máu người khi muỗi đi hút máu.

Khi muỗi đã nhiễm virus, nó có thể truyền bệnh suốt đời. Vì vậy, chỉ cần một con mang mầm bệnh có thể truyền cho nhiều người. Ngoài ra, virus còn truyền sang cả trứng muỗi. Khi muỗi đẻ trứng nở thành loăng quăng lột xác thành muỗi thế hệ con. Lúc này, muỗi đi đốt người, truyền virus cho người khác là bị sốt xuất huyết.

Muỗi vằn chỉ đốt đốt người vào ban ngày chứ không phải ban đêm, trong đó cao điểm là vào buổi sáng sớm và trước hoàng hôn. Tuy nhiên, người dân Việt Nam thường chỉ có thói quen dùng màn vào ban đêm. Điều đó làm tăng nguy cơ bị muỗi vằn đốt và mắc bệnh.

Virus gây bệnh sốt xuất huyết có 4 chủng huyết thanh khác nhau là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Nếu một người đã nhiễm với chủng virus nào thì chỉ có khả năng tạo được miễn dịch suốt đời với chủng virus đó. Do vậy, mỗi người có thể sẽ mắc sốt xuất huyết 4 lần trong đời. Nếu mới mắc sốt xuất huyết lần đầu, người đó có thể nhiễm bệnh thêm 3 lần nữa bởi các chủng virus Dengue còn lại.

Sốt xuất huyết là bệnh khá nguy hiểm. Bệnh có thể dẫn tới tử vong nếu ở thể nặng và không được điều trị đúng cách. Vì vậy, nếu người bệnh có các dấu hiệu nguy hiểm như sốt quá cao, chân tay lạnh, xuất huyết lan rộng làm chảy máu cam, đau bụng…cần đưa ngay đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Sốt xuất huyết có lây không

Đồng thời bạn cũng nên thường xuyên áp dụng các biện pháp sau để phòng tránh bệnh một cách hiệu quả nhất:

– Diệt muỗi thường xuyên tại nhà và các khu vực lân cận, loại bỏ các điều kiện cho muỗi sinh sản và phát triển như bụi rậm, chum vại nước… Giữ nhà cửa luôn thoáng mát và sạch sẽ.

– Buông màn khi ngủ, kể cả ban ngày. Có thể sử dụng các loại thuốc bôi chống muỗi.

– Để người bệnh luôn nằm trong màn để tránh lây nhiễm cho những người xung quanh.

Hi vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc Sốt xuất huyết có lây không và lây qua đường nào. Chúc các bạn phòng tránh bệnh hiệu quả cho bản thân và gia đình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here