Nổi hạch ở hàm

Khi bị bệnh, hạch dưới hàm sẽ sưng to lên gây đau ở họng và khó chịu cho người bệnh. Vậy nổi hạch dưới hàm là bệnh gì và có nguy hiểm không? Cùng tìm hiểu về căn bệnh này qua bài viết sau với Cachtribenh.com nhé!

Xem thêm: Nổi hạch ở nách: Nguyên nhân và bệnh có nguy hiểm không?

Nổi hạch dưới hàm

Nổi hạch dưới hàm là bệnh gì?

Hạch bạch huyết đóng vai trò quan trọng giống như hàng rào bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh xâm nhập từ bên ngoài. Bình thường, hạch dưới hàm có kích thước nhỏ dưới 1cm, mềm, di động, nằm ở các vị trí vùng đầu mặt cổ. Tuy nhiên khi bị bệnh, hạch sẽ sưng to và đau, có thể xuất hiện ở bên trái, phải hay cả 2 bên hàm.

Triệu chứng nổi hạch dưới hàm có thể là dấu hiệu của các bệnh lý như:

– Viêm hoặc nhiễm trùng do một loại vi trùng hay virus nào đó (nhiễm trùng không đặc hiệu); hoặc do vi trùng lao (nhiễm trùng đặc hiệu).

– Do các bệnh lý ác tính như Ung thư hạch nguyên phát xuất phát từ các tế bào lymphô trong hạch; hoặc ung thư di căn từ một cơ quan khác di chuyển đến, xâm nhập và phát triển trong hạch.

− Hoặc đôi khi tình trạng căng thẳng, mệt mỏi cũng làm nổi hạch ở góc hàm, cổ, nách hay bẹn…

Nổi hạch ở dưới hàm có nguy hiểm không?

Câu trả lời là tùy thuộc vào tính chất, vị trí và kích thước của hạch. Các trường hợp hạch lành tính xuất hiện khi bị viêm nhiễm ở các vùng lân cận như viêm họng, viêm amidan, viêm miệng, viêm tai giữa… Hạch lúc này có tính chất di động tốt, không dính vào các tổ chức xung quanh, thường đau và sưng trong đợt viêm nhiễm. Sau khi viêm nhiễm được điều trị, hạch sẽ nhỏ dần lại và không còn đau nữa.

Còn trường hợp hạch ác tính nguyên nhân có thể do ung thư tại chỗ hoặc di căn từ nơi khác tới. Tính chất của loại hạch ác tính này là khả năng di động kém, dính vào tổ chức xung quanh, to lên nhanh, đồng thời mọc thêm nhiều hạch và khối u ở các vị trí khác. Khi bị hạch ác tính thì bệnh nhân cần được chữa trị sớm để tránh các biến chứng nguy hiểm.

Để xác định hạch ở hàm là lành tính hay ác tính bệnh nhân cần được thăm khám kỹ qua sờ nắn bằng tay, tìm những ổ viêm nhiễm lân cận, cấy dịch, mủ, chất bã đậu từ hạch. Trường hợp nghi ngờ ung thư, bác sĩ có thể sử dụng máy nội soi để tầm soát khối u nguyên phát ở vùng mũi họng, thanh quản, đường tiêu hóa… Thậm chí phải làm sinh thiết hạch bằng cách rạch một chút da cổ nơi hạch nổi để lấy mô của hạch đem đi xét nghiệm. Bệnh nhân có bị ung thư hay không sẽ phụ thuộc trực tiếp vào kết quả của loại xét nghiệm này.

Nói chung nổi hạch là triệu chứng khá phức tạp, vì vậy nếu tình trạng này kéo dài thì bạn nên đi khám ở bệnh viện chuyên khoa để được thăm khám và có phương án điều trị thích hợp. Hi vọng những kiến thức nổi hạch dưới hàm là bệnh gì và có nguy hiểm không trên đây sẽ hữu ích với bạn. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here