Những sai lầm khi cho trẻ uống thuốc

Nếu như không muốn con yêu gặp ảnh hưởng tới sức khỏe thì các bố mẹ cần tránh ngay những sai lầm khi cho trẻ uống thuốc mà Cachtribenh.com chia sẻ sau đây.

Xem thêm: Bé bị táo bón uống thuốc gì? Những loại thuốc trị táo bón cho trẻ

Những sai lầm khi cho trẻ uống thuốc
Có rất nhiều sai lầm bố mẹ hay gặp phải khi cho trẻ uống thuốc

Lạm dụng thuốc kháng sinh

Rất nhiều trẻ bị ho hay viêm phế quản và cha mẹ lạm dụng cho trẻ uống thuốc kháng sinh mà không biết rằng kháng sinh chỉ có tác dụng với vi khuẩn. Tuy nhiên, phần lớn các bệnh này lại gây ra bởi virus. Bởi vậy, việc dùng kháng sinh trong trường hợp này không những không có tác dụng mà còn gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe. Tốt nhất bạn chỉ nên cho trẻ uống kháng sinh trong các trường hợp được bác sĩ chỉ định mà thôi.

Tự chẩn đoán và chữa bệnh cho trẻ

Có nhiều cha mẹ vì ngại đưa trẻ đi bệnh viện nên quyết định tự kê đơn cho con theo kinh nghiệm học hỏi của người khác hay qua internet. Trong một số ít trường hợp, việc tự ý dùng thuốc này có thể không dẫn đến sự nguy hại nào hay trẻ chỉ bị rối loạn nhẹ. Tuy nhiên, phần lớn việc tự ý dùng thuốc cho trẻ có thể dẫn đến các tác hại khôn lường, khiến bệnh của trẻ trở nên trầm trọng hơn hay thậm chí tử vong.

Cho trẻ uống nhiều loại thuốc cùng lúc

Một trong những sai lầm thường gặp khi cho trẻ uống nhiều cha mẹ mắc phải nhất đó chính là việc cho trẻ uống nhiều loại thuốc cùng một lúc. Bởi như các bạn đã biết, mỗi loại thuốc lại có những thành phần dược chất cũng như công dụng khác nhau. Vì thế nếu cho bé uống cùng một lúc, nó có thể sinh ra chất mới gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của trẻ. Do vậy, để đảm bảo an toàn bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ xem trước khi cho trẻ uống để xem những loại thuốc nào có thể uống chung được với nhau mà không gây tác động tới cơ thể.

Cho trẻ uống thuốc chung với sữa

Trẻ em không thích uống thuốc, thế nên một số mẹ nghĩ ra cách cho thuốc trộn chung với sữa rồi cho con uống. Tuy nhiên các nghiên cứu chỉ ra rằng mẹ không nên cho trẻ uống thuốc như thế này. Các chất khoáng có trong sữa có thể làm giảm hấp thu của một số loại thuốc. Chưa kể, do sữa nhiều canxi thế nên khi canxi khi tác dụng với thuốc sẽ tạo thành kết tủa khó tan. Từ đó làm cơ thể bé không hấp thu được.

Sử dụng lại đơn thuốc cũ

Khi trẻ có những triệu chứng bệnh tương tự như lần trước, một số bà mẹ tự ý sử dụng đơn thuốc cũ của bác sĩ đã kê để mua thuốc dùng cho trẻ trong lần bệnh sau. Thế nhưng cần lưu ý một đơn thuốc bác sĩ ghi sau khi khám chẩn đoán bệnh chỉ dành riêng cho một cá nhân và trong thời điểm đó mà thôi. Căn bệnh cũ có thể bị tái phát trở nặng hơn, hay có triệu chứng có vẻ giống như bệnh cũ nhưng căn bệnh lại khác hoàn toàn thì việc dùng toa thuốc cũ là không đúng, thậm chí còn gây nguy hiểm.

Dùng không đúng hoặc không đủ liều

Nhiều cha mẹ có tâm lý sợ thuốc gây hại cho con nên đã tự ý điều chỉnh liều của bác sĩ, chẳng hạn như thay vì cho trẻ dùng 3 – 4 lần trong ngày, lại chỉ dùng 1 – 2 lần/ngày. Hoặc cho trẻ uống thuốc không đúng cách như pha thuốc vào bình sữa cho trẻ bú và trẻ không bú hết bình sữa. Một số trường hợp khác lại cho trẻ dùng thuốc quá liều do tâm lý nôn nóng muốn trẻ mau hết bệnh nên đã dồn liều thuốc uống trong ngày thành uống một lần duy nhất. Tuy nhiên tất cả những điều này thực tế không tốt cho bé tí nào. Thế nên các bố mẹ hãy bỏ ngay thói quen sai lầm khi cho trẻ uống thuốc này nhé.

Dùng thuốc cho người lớn

Không ít bố mẹ cho rằng thuốc của người lớn liều lượng mạnh hơn, bởi vậy sẽ đem lại tác dụng nhanh hơn nên cho con sử dụng. Tuy nhiên thực tế quan niệm này là hoàn toàn sai lầm. Lý do là ở trẻ em cơ thể chữa phát triển hoàn thiện, do đó không thể lấy thuốc dùng cho người lớn để cho trẻ uống. Như vậy vừa không đảm bảo liều lượng chính xác vừa gây hại sức khỏe tới sức khỏe của trẻ.

Cho trẻ nhai thuốc

Nhiều bố mẹ tập cho trẻ thói quen nhai thuốc trước khi uống, nhằm làm thuốc nhỏ vụn, dễ uống hơn. Tuy nhiên đây lại là một trong những sai lầm không tốt khi cho trẻ uống thuốc. Bởi khi trẻ nhai thuốc, các thành phần dược chất trị bệnh sẽ bị phân hủy nhanh, khi thuốc trôi xuống dạ dày sẽ gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. Hơn nữa, khi trẻ nhai thuốc sẽ làm các chất trong thuốc mất đi tính ổn định, đồng thời tác động nhanh, gấp gáp tới cơ thể, từ đó gây ra nhiều tác dụng không mong muốn.

Các ông bố bà mẹ cần hết sức thận trọng, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Ngoài ra không nên vội vàng cho trẻ uống ngay trừ khi đã hiểu rõ tính năng và liều lượng của thuốc. Tốt nhất nên đưa trẻ em đi khám ở bệnh viện chuyên khoa để có phương án điều trị phù hợp, tránh những sai lầm khi cho trẻ uống thuốc mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây..

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here