Cách chữa hóc xương cá

Hóc xương cá là “tai nạn” trong bữa ăn mà ai cũng có thể gặp phải. Áp dụng ngay những mẹo chữa hóc xương cá sau sẽ giúp bạn loại bỏ xương cá trong cổ họng một cách nhanh hiệu quả nhất.

Xem thêm: 8 cách làm tan máu bầm nhanh chóng hiệu quả trong 1 ngày

Cách chữa hóc xương cá

Bị hóc xương cá có nguy hiểm không, phải làm sao?

Hóc xương cá là “tai nạn” trong bữa ăn không chỉ trẻ em mà người lớn cũng có thể gặp phải. Bên cạnh việc gây cảm giác đau, khó chịu, nếu không xử lý đúng cách nó còn có thể làm tổn thương thực quản, ảnh hưởng tới sức khỏe. Nếu không may bị hóc xương, việc đầu tiên của bạn chính là cần bình tĩnh giải quyết vấn đề.

Nhiều người nghĩ rằng ăn một miếng cơm to hay uống nước sẽ giúp xương trôi xuống nhanh hơn. Tuy nhiên việc này cũng có thể khiến xương cắm vào sâu hơn, thậm chí cực kỳ nguy hiểm nếu xương cá lớn đâm thủng mạch máu.

Với xương cá nhỏ bạn hãy cố gắng càng nôn ọe sớm càng tốt nhưng tránh dùng tay móc họng. Làm như vậy dễ gây nôn nhiều, dịch axit từ thực quản trào lên có thể làm cháy thanh quản, phù nề hoặc khiến người bệnh bị khó thở. Đồng thời hành động này có thể vô tình khiến xương bị đẩy vào sâu hơn, thậm chí làm xước, rách hay cả thủng thực quản.

Trong trường hợp hóc phải xương to và sắc nhọn, bạn không nên tự chữa mà hãy đến bệnh viện để được xử lý kịp thời. Tránh để lâu sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng.

Những mẹo chữa hóc xương cá nhanh hiệu quả nhất

Nếu hóc xương cá nhỏ và vị trí bị hóc nằm ở cổ họng thì bạn có thể tự xử lý tại nhà theo những cách đơn giản với những nguyên liệu tự nhiên có sẵn trong nhà sau đây:

Chữa hóc xương cá bằng tỏi

Mẹo chữa hóc xương cá bằng tỏi

Không chỉ là loại gia vị quen thuộc trong mỗi gia đình mà tỏi còn giúp chữa hóc xương cá rất hữu hiệu. Đây là tác dụng của tỏi không phải ai cũng biết. Khi bị hóc xương cá bạn hãy xác định xem mình bị hóc bên nào. Nếu hóc bên phải thì hãy dùng một nhánh tỏi bóc vỏ nhét vào lỗ mũi bên trái, sau đó bịt lỗ mũi bên phải lại và thở bằng mồm. Chừng 1-2 phút sau bạn sẽ hắt hơi và nôn ra, khi đó xương cá sẽ theo đó mà ra ngoài. Bạn có thể làm điều ngược lại với lỗ mũi bên phải khi bị hóc xương bên trái.

Cách chữa hóc xương cá bằng vỏ cam

Chữa hóc xương bằng vỏ cam

Trong vỏ cam có hoạt chất làm xương cá mềm và tan theo nước bọt. Vì vậy, khi bị hóc xương cá bạn chỉ cần lấy một miếng vỏ cam ngậm trong miệng một lúc, xương cá sẽ tự tan ra.

C sủi chữa hóc xương cá hiệu quả

Mẹo chữa hóc xương cá bằng c sủi

Để chữa hóc xương cá, bạn có thể ngậm một viên sủi vitamin C để làm xương cá mềm và tan ra theo nước bọt. Bên cạnh đó vitamin C còn có tác dụng giảm đau, kháng viêm rất hữu hiệu khi bị hóc xương cá.

Vỗ vào lưng

Vỗ lưng chữa hóc xương cá

Bạn hãy nhờ một ai đó vỗ vào lưng nếu chẳng may bị hóc xương cá. Dùng gót bàn tay vỗ lưng nhiều lần tại vùng giữa hai vai, phương pháp này sẽ giúp đẩy xương cá ra ngoài. Cách này bạn cũng có thể áp dụng với bé yêu nhà mình nếu trẻ chẳng may bị hóc xương nhé.

Trên đây là những cách chữa hóc xương cá hiệu quả mà bạn có thể áp dụng khi với trường hợp xương cá nhỏ. Ngoài ra bạn cũng nên lọc cá thật cẩn thận trước khi chế biến hoặc khi ăn, đồng thời nhai chậm và kĩ, tránh việc ăn vội vàng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here