Mẹ bầu bị viêm gan B cần lưu ý gì?

Theo thống kê, có tới 25% dân số Việt Nam nhiễm virus viêm gan B, không phân biệt giới tính, tuổi tác. Trong đó đối tượng cần đặc biệt lưu ý tới là các bà bầu. Vì giai đoạn này cơ thể không chỉ nhạy cảm, rất dễ bị virut tấn công. Vậy khi mẹ bầu bị viêm gan B cần phải lưu ý những gì?

Mẹ bầu bị viêm gan B cần lưu ý gì?

Viêm gan B có lây từ mẹ sang con không?

Mẹ bầu bị nhiễm viêm gan B nếu không phát hiện và có biện pháp ngăn ngừa thì tỷ lệ lây bệnh cho con rất cao, lên tới 90%. Cụ thể là trong vòng 3 tháng đầu của thai kì, tỷ lệ lây nhiễm chỉ 1%, 3 tháng giữa tăng lên 10%. Và nếu mẹ bầu bị nhiễm viêm gan B vào 3 tháng cuối của thai kì tỷ lệ lên tới 60-70%.

Người mẹ mắc viêm gan B có thể gây nhiều ảnh hưởng tới thai như nguy cơ sinh non dưới 34 tuần, chuyển dạ sớm có biến chứng, xuất huyết trước sinh, tiểu đường thai kì… Bệnh viêm gan B cũng hoàn toàn có thể lây nhiễm từ mẹ sang con. Đứa trẻ được sinh ra có thể bị suy hô hấp hay mắc viêm gan B bẩm sinh, có nhiều khả năng tiến triển trở thành xơ gan hay ung thư gan.

Những lưu ý dành cho mẹ bầu nhiễm viêm gan B

Dưới đây là những lưu ý cho mẹ bầu nhiễm viêm gan B mà cachtribenh.com tổng hợp:

Nên đi kiểm tra viêm gan B trước khi mang thai

Nên khám viêm gan B trước khi mang thai

Đi khám viêm gan B trước khi mang thai là một việc làm cần thiết với tất cả các bà mẹ tương lai. Nếu chưa bị nhiễm viêm gan B, phụ nữ nên tiêm vắc xin phòng viêm gan B. Còn nếu chẳng may đã bị nhiễm viêm gan B từ trước thì hãy cảm thấy may mắn vì đã phát hiện sớm trước khi mang thai. Trong quá trình xét nghiệm nếu phát thấy virut đang hoạt động thì phải điều trị cho virut về trạng thái không hoạt động rồi mới mang thai. Đồng thời trong quá trình mang thai phải thường xuyên theo dõi, khám định kì hay bất cứ lúc nào cảm thấy không ổn để điều chỉnh kịp thời.

Tuy nhiên với mẹ bầu nhiễm viêm gan B cũng có thể tiêm vắc xin trong khi mang thai theo chỉ định của bác sĩ. Vắc xin không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên theo các bác sĩ chuyên khoa nếu không thuộc trường hợp nguy cơ cao, tốt nhất nên chờ sau khi sinh mới tiêm phòng. Mặc dù không ảnh hưởng xấu đến thai nhi nhưng do giai đoạn mang thai hệ miễn dịch suy yếu, việc tiêm phòng viêm gan B giai đoạn này có thể mang lại 1 số tác dụng phụ không mong muốn và cũng khó đánh giá được độ đảm vảo của vắc xin.

Cần tiêm vắc xin cho con theo đúng chỉ định của bác sĩ.

tiem vac xin viem gan b cho tre

Trường hợp mẹ bị nhiễm viêm gan B, virut trong trạng thái không hoạt động. Trẻ mới sinh cần được tiêm ngay 1 liều immunoglobulin và 1 mũi vắc xin phòng ngừa viên gan B thông thường. Trẻ cũng cần tiêm tiếp mũi thứ 2 vào tháng thứ 2 và mũi thứ 3 vào tháng thứ 4 sau sinh.

Đối với trẻ được sinh ra bởi mẹ bầu nhiễm viêm gan B mà virut đang trong trạng thái hoạt động thì trẻ cần được tiêm 2 mũi immunoglobulin và 1 mũi vắc xin ngừa viêm gan B thông thường ngay sau khi sinh. Mũi thứ 2 và thứ 3 cũng được tiêm vào tháng thứ 2 và tháng thứ 4.

Mặc dù đã tiêm phòng đầy đủ, tuy nhiên các mẹ vẫn cần chú ý đảm bảo an toàn là trên hết. Trong quá trình cho con bú, tránh việc chầy xước đầu ti. Tốt nhất khi trẻ lớn hơn và có biểu hiện cắn ti thì mẹ nên vắt sữa ra bình và cho con bú.

Con cái là của để dành cũng như là món quà quý giá nhất của những bậc làm cha mẹ. Với những chia sẻ hữu ích mà cachtribenh.com tổng hợp, hy vọng sẽ giảm bớt lo lắng cho mẹ bầu nhiễm viêm gan B. Vẫn phải khẳng định rằng, nếu được phát hiện sớm và có biện pháp ngăn chặn, tỉ lệ lây nhiễm viêm gan B từ mẹ có thể giảm đến mức tối thiểu. Mẹ bầu nhiễm viêm gan B hoàn toàn có thể sinh con an toàn mà không nhiễm viêm gan B từ mẹ.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here