Lịch tiêm phòng cho bà bầu

Việc tiêm chủng đầy đủ vắc xin khi mang thai là cực kỳ cần thiết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé. Dưới đây là lịch tiêm phòng cho bà bầu đầy đủ và chi tiết nhất mà bạn nên nắm rõ để biết mình cần tiêm những mũi gì, thời gian bao lâu. Từ đó giúp mẹ và con sau khi vượt cạn đều mạnh khỏe, cũng như phòng tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Có thể bạn quan tâm: Lịch tiêm chủng cho trẻ sơ sinh mới nhất mẹ cần biết

Lịch tiêm phòng cho bà bầu trước và trong khi mang thai

Lịch tiêm phòng cho bà bầu

Rubella

Nhiều mẹ bầu chủ quan với mũi tiêm Rubella, tuy nhiên, trước khi có ý định mang bầu các mẹ đã phải tính đến việc tiêm phòng trước đó 3 tháng để trong quá trình mang bầu thai nhi được khỏe mạnh. Mũi tiêm rubella cần tiêm muộn nhất là 3 tháng trước khi mang bầu. Nếu mẹ bị nhiễm bệnh Rubella, trong 3 tháng đầu hoặc tháng cuối của thai kỳ có thể gây sảy thai, sinh non hoặc em bé ra đời có dị tật.

Cúm

Bà bầu có thể tiêm phòng cúm vào mọi thời điểm trước khi mang thai. Mẹ mắc cúm trong ba tháng mang thai đầu có thể khiến con bị dị tật. Nếu 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ trùng hợp với mùa cúm (từ tháng 10 cho đến hết tháng 2 của năm sau) không chỉ khiến bà bầu mệt mỏi mà còn để lại tác động không nhỏ tới thai nhi.

Uốn ván

Mũi đầu bạn nên tiêm từ tuần 22 trở đi, còn mũi 2 tiêm nhắc lại sau đấy 1 tháng. Để phòng trường hợp sinh non, bạn nên tiêm mũi 1 muộn nhất là tuần 26, mũi 2 vào tuần 30. Chứng uốn ván có thể gây nên tình trạng thai chết lưu, do đó bạn cần lưu ý tiêm đủ vắc xin này nhé.

Viêm gan B

Có thể tiêm trước hoặc trong khi mang bầu đều được. Mẹ mắc bệnh này có thể lây sang con và bệnh cũng rất dễ biến chứng thành ung thư gan.

Thủy đậu

Mũi tiêm này muộn nhất là 2 tháng trước khi mang bầu. Theo thống kê, có khoảng 2% trẻ có mẹ mắc thủy đậu trong 5 tháng đầu của thai kỳ có nguy cơ mắc dị tật, gồm dị dạng hình thể, liệt chân tay. Bên cạnh đó, nếu mẹ mắc thủy đậu còn có thể chuyển virus gây bệnh này sang cơ thể con trong khi sinh nở.

Lịch tiêm chủng cho bà bầu trước và trong khi mang thai
Lịch tiêm chủng cho bà bầu trước và trong khi mang thai

Chích ngừa sau khi sinh

Các bác sĩ sản khoa có thể đề nghị mẹ nên tiêm một số vaccin ngay sau khi sinh. Tiêm phòng sau sinh sẽ giúp bảo vệ bạn phòng tránh bệnh cũng như giúp mẹ truyền một số kháng thể cho bé thông qua sữa mẹ. Tiêm phòng sau khi mang thai đặc biệt quan trọng nếu mẹ không nhận được một số vaccin trước hoặc trong khi mang thai.

Vắc xin có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Đây là câu hỏi mà được rất nhiều bà bầu quan tâm và lo lắng. Các nhà khoa học đã xếp vắc xin tiêm chủng cho người mang thai thành 3 nhóm sau đây:

– Nhóm 1: Bao gồm những vacxin hoàn toàn vô hại đối với thai. Nhóm vắc xin này không chỉ giúp mẹ ngăn ngừa bệnh tật mà còn có tác dụng bảo vệ thai sau khi sinh ra trong vài tháng đầu tiên nhờ chất kháng thể của mẹ có được sau khi tiêm chủng đã chuyển sang con qua hàng rào rau thai. Một số loại vắc xin trong nhóm này bao gồm vắc xin phòng uốn ván, vacxin chống viêm gan virút B, vacxin phòng bại liệt bào chế từ những virut đã bất hoạt, vacxin phòng cúm .

– Nhóm 2: Là những vacxin có thể tiêm chủng trong một số trường hợp như vacxin phòng bệnh tả (khi có dịch ở khu vực người mẹ sống), vacxin phòng bệnh dại (khi bà mẹ bị chó dại cắn hoặc chó nghi ngờ bị dại cắn), vacxin chống bệnh sốt vàng.

– Nhóm 3: Là các vacxin không được dùng cho người đang có thai, bao gồm vacxin phòng bại liệt uống của Sabin, vacxin chống bệnh ho gà, bạch hầu, thương hàn, sởi, quai bị và lao (BCG).

Tốt nhất để nắm chắc mình cần tiêm chủng những loại vắc xin nào thì mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi có dự định sinh em bé để có những lời khuyên phù hợp. Sau khi tiêm cần theo dõi tình trạng sức khỏe, nếu có bất kì biểu hiện bất thường nào thì cần thông báo ngay với bác sĩ. Hi vọng với lịch tiêm phòng cho bà bầu mới chi tiết nhất trên đây sẽ giúp các bạn nắm được mình đã tiêm và chưa tiêm những mũi nào để không bị bỏ sót. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe, mẹ tròn con vuông.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here