Huyết áp là gì chỉ số huyết áp bình thường là bao nhiêu

Huyết áp là một trong những chỉ số quan trọng của cơ thể. Theo dõi huyết áp thường xuyên là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe. Vậy huyết áp là gì và chỉ số huyết áp bình thường là bao nhiêu? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau với Cachtribenh.com nhé!

Huyết áp là gì?

Huyết áp là gì chỉ số huyết áp bình thường là bao nhiêu

Huyết áp là áp lực được tạo ra do lực co bóp của tim và sức cản động mạch nhằm đưa máu nuôi dưỡng các mô trong cơ thể. Huyết áp được thể hiện bằng hai chỉ số: huyết áp tối đa (huyết áp tâm thu) và huyết áp tối thiểu (huyết áp tâm trương), với đơn vị là milimet thủy ngân (mmHg).

  • Huyết áp tối đa là huyết áp đo được ở thì tâm thu đẩy máu trong lòng mạch tới cơ quan tổ chức, bình thường từ 90 đến 130 mmHg.
  • Huyết áp tối thiểu là huyết áp đo được ở thì tâm trương dẫn máu từ cơ quan tổ chức trở về tim, bình thường từ 60 đến 89 mmHg.

Ở người bình thường huyết áp ban ngày cao hơn ban đêm. Khi vận động, gắng sức thể lực, căng thẳng hay khi xúc động mạnh đều có thể khiến huyết áp tăng lên. Ngược lại khi cơ thể được nghỉ ngơi, thư giãn thì huyết áp có thể hạ xuống.

Chỉ số huyết áp bình thường là bao nhiêu?

Đối với những người trưởng thành khi các chỉ số tâm thu dưới 120 mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80 mmHg thì được gọi là huyết áp bình thường.

  • Huyết áp cao: Khi chỉ số huyết áp tâm thu lớn hơn 140 mmHg và huyết áp lớn hơn 90 mmHg thì sẽ được chẩn đoán là huyết áp cao.
  • Tiền cao huyết áp: Khi giá trị của các chỉ số nằm ở giữa mức huyết áp bình thường và mức huyết áp cao (là khi huyết áp tâm thu từ 120 – 139 mmHg, hoặc huyết áp tâm trương từ 80 – 89 mmHg) thì được gọi là tiền cao huyết áp.
  • Huyết áp thấp: hay tình trạng hạ huyết áp là khi huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg, hoặc giảm 25 mmHg so với mức bình thường.

Tuy nhiên từng vào từng độ tuổi mà những mức chỉ số huyết áp an toàn khác nhau. Bởi thế hãy đối chiếu theo bảng thống kê các chỉ số huyết áp bình thường chuẩn theo độ tuổi sau đây để đánh giá sức khỏe, thể chất của bạn:

Chỉ số huyết áp bình thường

Ngoài ra việc kết luận một người huyết áp có bình thường hay không cần phải căn cứ vào chỉ số huyết áp của nhiều ngày. Bởi vậy bạn nên đo huyết áp thường xuyên và nhiều lần trong ngày, theo dõi liên tục trong nhiều ngày đặc biệt là với những người bị huyết áp thấp hay huyết áp cao. Phải đo huyết áp ở cả hai tay sau 5 phút nằm nghỉ và sau tối thiểu 1 phút ở tư thế đứng.

Ngay cả khi huyết áp bình thường bạn cũng không nên chủ quan với sức khỏe của mình. Thường xuyên luyện tập thể dục và có chế độ ăn uống hợp lý là biện pháp phòng ngừa tốt nhất giúp tiếp tục giữ huyết áp ở mức bình thường và hạn chế các khả năng phát triển bệnh cao huyết áp hay tim mạch.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here