Hình ảnh các giai đoạn ung thư vòm họng và bệnh nhân sống được bao lâu?

Hình ảnh các giai đoạn ung thư vòm họng và bệnh nhân sống được bao lâu?

Ung thư vòm họng là một trong những loại ung thư thường gặp và cực kỳ nguy hiểm. Giờ hãy cùng tìm hiểu hình ảnh ung thư vòm họng qua các giai đoạn và bệnh nhân ung thư vòm họng sống được bao lâu qua bài viết sau với Cachtribenh.com!

Xem thêm: Viêm họng uống thuốc gì? Các loại thuốc chữa viêm họng tốt nhất

Hình ảnh ung thư vòm họng các giai đoạn và bệnh nhân sống được bao lâu

Ung thư vòm họng là tình trạng các khối u ác tính xuất hiện trên một hoặc một số biểu mô ở khu vực vòm họng. Đây là một căn bệnh nguy hiểm, khó phát hiện nhưng lại có tốc độ phát triển rất nhanh khiến người bệnh trở tay không kịp. Bởi vậy việc nắm bắt được chính xác các giai đoạn phát triển của ung thư vòm họng là cực kỳ quan trọng trong việc điều trị bệnh.

Hình ảnh các giai đoạn của ung thư vòm họng

Bệnh ung thư vòm họng được chia làm 4 giai đoạn:

Ung thư vòm họng giai đoạn 1:

Hình ảnh ung thư vòm họng giai đoạn 1

Trong giai đoạn 1, các tế bào ung thư vòm họng mới được hình thành. Khi này kích thước khối u còn nhỏ và các tế bào ung thư cũng chưa xâm lấn đến các hạch bạch huyết. Nếu bệnh nhân được phát hiện trong giai đoạn này rất dễ chữa trị khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, biểu hiện của ung thư giai đoạn 1 thường khá mờ nhạt như đau nửa đầu, nghẹt mũi, đau họng, ù tai chán ăn… rất dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường. Bởi vậy đa số bệnh nhân thường chủ quan không đi khám để được điều trị kịp thời.

Ung thư vòm họng giai đoạn 2:

Hình ảnh ung thư vòm họng giai đoạn 2

Trong giai đoạn này các tế bào ung thư đã tăng lên khá nhiều, kích thước khối u cũng phát triển hơn so với ban đầu. Các triệu chứng ung thư vòm họng cũng rõ rệt hơn, người bệnh sẽ cảm thấy rõ sự vướng víu trong cổ họng, cảm giác nuốt nghẹn và đau họng nhiều hơn. Tuy nhiên, lúc này các tế bào ung thư vẫn chưa kịp xâm lấn và di căn đến các hạch bạch huyết ở gần. Vì vậy nếu được điều trị sớm thì cơ hội sống sót thêm cho bệnh nhân ung thư vòm họng vẫn còn khá cao.

Ung thư vòm họng giai đoạn 3:

Hình ảnh ung thư vòm họng giải đoạn 3

Khi bệnh nhân ung thư vòm họng bước vào giai đoạn này, các tế bào ung thư đã phát triển và bắt đầu lây lan sang các khu vực lân cận và gây nên những tổn thương mà không còn có thể khắc phục được. Khối u ở giai đoạn này đã tăng lên nhưng nếu nó còn ở kích thước nhỏ thì vẫn có thể loại bỏ chúng bằng phương pháp phẫu thuật. Ở giai đoạn này cần phải kết hợp với cả hóa trị và xạ trị thì mới đem lại kết quả khả quan, kéo dài sự sống cho người bệnh.

Ung thư vòm họng giai đoạn 4:

Hình ảnh ung thư vòm họng giai đoạn 4

Đây là giai đoạn cuối của bệnh ung thư vòm họng, lúc này các tế bào ung thư đã lan đến môi và miệng. Đồng thời các hạch bạch huyết khi này cũng đã bị phá hủy. Các khối u lúc này bắt đầu xâm lấn di căn tới các bộ phận xa hơn ở trong cơ thể, gây nên những tổn thương mà không thể điều trị được. Ở giai đoạn cuối này mọi quá trình điều trị đều chỉ là giúp kéo dài thêm thời gian sống cho người bệnh và giúp làm giảm những triệu chứng đau đớn cho người bệnh.

Ung thư vòm họng sống được bao lâu?

Ung thư vòm họng sống được bao lâu

Đây là câu hỏi được nhiều bệnh nhân thắc mắc và quan tâm. Tùy thuộc vào thời điểm phát hiện bệnh ở giai đoạn nào, nếu được điều trị và có chế độ chăm sóc, sinh hoạt phù hợp thì thời gian sống của bệnh nhân bị ung thư vòm họng như sau:

– Nếu bệnh nhân ở giai đoạn 1, khi này khối u chưa xâm chiếm các mô ở cổ họng được phát hiện và điều trị tích cực thì tỉ lệ sống trên 5 năm đạt khoảng 72%.

– Vào giai đoạn tiếp theo xuất hiện khối u nhỏ và người bệnh bắt đầu cảm thấy đau. Khả năng sống trên 5 năm của bệnh nhân khoảng 64% khi được chẩn đoán và điều trị ở giai đoạn này.

– Ở giai đoạn 3 các khối u lớn dần lên và trở nên nguy hiểm hơn. Các tế bào ung thư này di chuyển đến các hạch bạch huyết hoặc các phần khác của cổ họng. Tỉ lệ sống sót của bệnh nhân lúc này còn 60%

– Đến giai đoạn 4 các khối u đã phát triển và lan tới các hạch bạch huyết cũng các bộ phận khác trong cơ thể. Tiên lượng sống của bệnh nhân lúc này chỉ còn 38%.

Trên đây Cachtribenh.com đã chia sẻ với bạn thông tin về Hình ảnh các giai đoạn ung thư vòm họng và bệnh nhân sống được bao lâu. Nếu ung thư vòm họng được phát hiện bệnh sớm trong giai đoạn 1 thì việc điều trị hiệu quả điều trị rất tích cực và thời gian sống của bệnh nhân cũng cao hơn. Và một điều quan trọng nữa là bệnh nhân cần giữ tinh thần lạc quan khi chữa bệnh bởi đây cũng là một liều thuốc giúp bệnh nhân sống lâu hơn.

 » Nguồn: Cách Trị Bệnh tổng hợp

Hình ảnh các giai đoạn ung thư vòm họng và bệnh nhân sống được bao lâu?
5 (100%) 2 votes

Khu vực bình luận

avatar
  Nhận thông báo qua Email  
Nhận thông báo cho