Đau bụng là dấu hiệu đầu tiên khi bị viêm ruột thừa
Đau bụng là dấu hiệu đầu tiên khi bị viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa là 1 trong những bệnh lý phổ biến về đường tiêu hoá. Sau đây là những dấu hiệu viêm ruột thừa mà bạn cần phải nắm rõ để có biện pháp đối phó và điều trị kịp thời.

>> Xem thêm: Bệnh viêm đại tràng là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng bệnh

Có tới 60% bệnh nhân nhập viện với những triệu chứng về bụng được chuẩn đoán mắc viêm ruột thừa. Đau ruột thừa ở giai đoạn đầu không nguy hiểm và việc chữa trị cũng khá dễ dàng. Tuy nhiên nếu không được điều trị tích cực bệnh sẽ chuyển biến rất nhanh cũng như gây nhiều biến chứng nguy hiểm có thể ảnh hưởng tới tính mạng của người bệnh.

Những triệu chứng của viêm ruột thừa bạn cần biết

1. Đau bụng

Đau bụng là dấu hiệu đầu tiên khi bị viêm ruột thừa
Đau bụng là dấu hiệu đầu tiên khi bị viêm ruột thừa

Đau bụng là triệu chứng xuất hiện đầu tiên khi ruột thừa bắt đầu bị viêm. Nó cũng rất dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác. Vị trí đau ruột thừa thường xuất hiện ở vùng quanh rốn hoặc trên rốn, sau đó lan sang vùng hố chậu phải. Đôi khi cơn đau có thể xuất hiện ngay ở hố chậu phải và đau tăng lên sau 6-24 giờ.

Một điều cần lưu ý khi bị viêm ruột thừa là cơn đau ban đầu chỉ âm ỉ, tới trở nặng mới đau dữ dội mà không có dấu hiệu thuyên giảm. Bởi vậy có không ít người bệnh ban đầu chủ quan vì nhầm tưởng là đau bụng thông thường. Và cũng có không ít trường hợp tử vong vì ruột thừa bị vỡ không kịp cấp cứu.

2. Chướng bụng, buồn nôn

Chướng bụng buồn nôn là những biểu hiện thường gặp khi đau ruột thừa

Ăn không tiêu dẫn đến cảm giác chướng bụng, buồn nôn và kết hợp với đau ở vùng hố chậu không có dấu hiệu thuyên giảm có khả năng là dấu hiệu của bệnh viêm ruột thừa. Triệu chứng này thường tương tự với triệu chứng viêm dạ dày do virus nên rất dễ bị nhầm lẫn.

3. Chán ăn, rối loạn tiêu hoá

Chán ăn là biểu hiện khi bị viêm ruột thừa

Biểu hiện của đau ruột thừa thường là người bệnh chán ăn, không cảm thấy đói, sợ thức ăn. Người bị viêm ruột thừa có thể bị tiêu chảy liên tục hoặc cũng có người bị táo bón nặng.

4. Co cứng thành bụng

Co cứng thành bụng là hiện tượng bụng không di động theo nhịp thở. Có thể nhận biết co cứng thành bụng khi các múi cơ thẳng của bụng nổi rõ liên tục như lên gân. Co cứng thành bụng thường xảy ra sau triệu chứng đau bụng và kết hợp với các biểu hiện của bệnh viêm ruột thừa khác.

5. Sốt

Triệu chứng sốt

Sốt là biểu hiện muộn của viêm ruột thừa, báo hiệu khi này bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng hơn. Bệnh nhân thường sốt nhẹ từ 38 – 38,5 độ nên không ít người bệnh chủ quan coi thường. Thế nhưng theo lời khuyên của bác sĩ thì khi này bạn cần phải nhanh chóng tới bệnh viện điều trị trước khi xuất hiện những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng.

Những biểu hiện của bệnh viêm ruột thừa khá dễ nhầm lẫn với các bệnh khác khiến người bệnh chủ quan hay tự mua thuốc uống tại nhà. Điều này không những giúp ích cho viêm ruột thừa mà còn làm các dấu hiệu bệnh bị lu mờ, gây khó khăn cho việc chuẩn đoán và điều trị. Bởi vậy khi nghi ngờ bản thân có các triệu chứng viêm ruột thừa thì cần phải nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để có phương án chữa trị càng sớm càng tốt.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here