Trang chủ Dinh Dưỡng Chỉ số BMI là gì và công thức tính chỉ số BMI

Chỉ số BMI là gì và công thức tính chỉ số BMI

Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về chỉ số BMI là gì và cách tính chỉ số BMI chuẩn.

Chỉ số BMI là gì?

Chỉ số BMI (Body Mass Index) hay chỉ số khối cơ thể được sử dụng để đánh giá mức độ gầy hay béo của một người thông qua chiều cao và cân nặng của người đó. Công thức tính chỉ số BMI xuất phát từ một nghiên cứu được nhà khoa học người Bỉ Aldophe Quetelet đưa ra năm 1832.

Hiện nay chỉ số khối của cơ thể đa phần được mọi người sử dụng để tính toán mức độ béo phì của mình hay ai đó. Chỉ số BMI của một người được tính bằng tổng cân nặng của người đó (kg) đem chia cho bình phương chiều cao. Kết quả sẽ được đối chiếu với bảng chỉ số BMI chuẩn để xác định xem bản thân có đang thừa cân, thiếu cân hay bình thường thông qua các số liệu về hình dáng, chiều cao và cân nặng của cơ thể.

BMI là công cụ tính toán khá nhanh và chính xác về tình trạng cân nặng của cơ thể, từ đó giúp bạn theo dõi và kiểm soát cân nặng của mình dễ dàng hơn. Tuy nhiên chỉ số BMI cũng có nhược điểm là không có khả năng tính được lượng chất béo trong cơ thể – yếu tố nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng đến sức khỏe trong tương lai.

Cách tính chỉ số BMI

Chỉ số khối BMI của người lớn được tính như sau:

BMI = (tổng trọng lượng cơ thể) / (chiều cao x chiều cao).

Trong đó:

  • Trọng lượng cơ thể = kg
  • chiều cao = m hoặc cm

Sau khi có kết quả từ công thức trên bạn hãy so sánh với chỉ số khối BMI chuẩn dưới đây để biết được cơ thể mình đang ở mức nào nhé:

Bảng thống kê BMI chuẩn

Chi so BMI

  • BMI ít hơn 18.5: Bạn nên xem lại cũng như bổ sung thêm các chất dinh dưỡng trong chế độ ăn hàng ngày của mình.
  • BMI từ 18,5 – 25: Cơ thể bạn đang nằm trong mức bình thường. Hãy tiếp tục duy trì như vậy nhé.
  • BMI từ 25-30: Bạn khi này đang ở mức độ béo phì nhẹ, nên ăn uống ít lại cũng như thường xuyên tập luyện thể thao hơn nữa.
  • BMI trên 30: Được chia thành 3 cấp độ béo phì. Cho dù ở cấp độ nào thì khi này cơ thể phải chịu áp lực rất lớn, các mô mỡ chèn ép vào các cơ quan nội tạng cũng như cơ xương gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng để có những lời khuyên phù hợp nhất.

Số liệu trên được lấy từ Bảng đánh giá theo chuẩn của Tổ chức y tế thế giới (WHO), và dành riêng cho người châu Á (IDI&WPRO).

Lưu ý: Chỉ số BMI sẽ không chính xác nếu bạn là vận động viên hoặc người tập thể hình bởi các múi cơ luôn nặng hơn mỡ. Khi này nếu đo chỉ số BMI của bạn sẽ luôn nằm trong mức béo hay rất béo. Nó cũng sẽ không đúng với các bà bầu, đang cho con bú hay những người vừa ốm dậy.

Bình luận
Chỉ số BMI là gì và công thức tính chỉ số BMI
5 (100%) 4 votes
Đọc tiếp
Xem thêm bởi Dr. Cachtribenh
Xem thêm trong Dinh Dưỡng

Có thể bạn quan tâm

10 cách quan hệ lâu ra nhất giúp nam giới kéo dài thời gian xuất tinh

Cách quan hệ lâu ra là điều nam giới luôn quan tâm bởi bất kì người đàn ông nào cũng đều m…