Lẹo mắt
Bệnh lẹo mắt

Chắp và lẹo mắt là hai bệnh lý thường gặp gây phù nề, đau nhức khó chịu ở bờ mi mắt. Tuy nhiên hai bệnh này thường bị nhầm lẫn với nhau. Do đó xác định đúng bị chắp hay lẹo mắt sẽ giúp việc điều trị nhanh chóng và hiệu quả hơn rất nhiều.

Xem thêm: Mí mắt bị sưng là bệnh gì và cách điều trị

Cách phân biệt bệnh chắp và lẹo mắt

Lẹo mắt

Lẹo mắt
Bệnh lẹo mắt

Lẹo mắt là chứng viêm cấp tính ở khu vực chân lông mi do một loại tụ cầu khuẩn xâm nhập vào hoặc vi khuẩn như Staphylocoque gây nên. Vị trí lẹo mọc thường sát với bờ mi, mi mắt có hiện tượng sưng nhẹ, đau nhức và ngứa. Ở chỗ đau nổi lên khối u to như hạt gạo, có thể kèm theo mủ. Một đặc điểm nữa của lẹo mắt là bệnh rất hay tái phát, có thể bị ở một hay lây lan sang cả 2 mắt, có khi sưng to cả mi mắt và gây ứ phù màng tiếp hợp.

Triệu chứng

Bệnh nhân khi bị lẹo thường có hiện tượng sưng đỏ vùng mi mắt, thấy đau bờ mi khi ấn vào, sau hóa cứng. Đồng thời bệnh nhân thường chảy nước mắt, sợ ánh sáng, cảm giác như có dị vật ở mắt. Ở trung tâm chỗ hóa cứng có biểu hiện mưng mủ, sau một thời gian áp-xe vỡ ra, chảy mủ rồi hết đau. Trường hợp lẹo ở trong mi mắt tiến triển nặng hơn, áp-xe hiện ra ổ và thường hay tái phát.

Các dạng của lẹo

− Lẹo trong do nhiễm trùng tuyến nhày mi mắt: lẹo xuất hiện ở mặt trong của mi mắt, bên trong đĩa sụn. Khi lật mi lên có thể trông thấy được lẹo.

− Lẹo ngoài do nhiễm trùn nang lông mi: là một nốt đỏ ở bờ mi, sờ vào thấy đau với kích thước và độ rắn giống như hạt gạo.

− Đa lẹo: Bệnh nhân có rất nhiều đầu lẹo ở trên một mi hay cả hai mi, thậm chí cả hai mắt.

Chắp mắt

Chắp mắt
Bệnh chắp mắt

Chắp mắt là tình trạng trên mi mắt xuất hiện một khối tròn nhỏ như hạt đỗ rắn. Vị trí của chắp mắt thường xa bờ mi hơn so với lẹo. Nguyên nhân là do tuyến nhày của mi mắt bị tắc nghẽn. Khi này chất bã ứ đọng xâm nhập vào các mô lân cận và gây viêm hạt mạn tính. Nhiều trường hợp đa chắp, tức là có rất nhiều đầu chắp trên một mi hay cả hai mi, thậm chí hai mắt. Diễn biến của bệnh thường sẽ tự khỏi sau một vài tháng.

Triệu chứng

Người bệnh khi bị chắp mắt thường có các triệu chứng như: sưng, đau, đỏ, khó chịu ở bề mặt kết mạc của mi mắt; sau vài ngày chắp xẹp xuống chỉ còn khối tròn không đau, lớn dần trên mi mắt thành một khối màu đỏ, xám dưới kết mạc.

Cách chữa chắp và lẹo mắt

Cách chữa chắp lẹo

− Đối với lẹo mắt: Có thể sử dụng kháng sinh kết hợp với rửa mắt, nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý. Với các tổn thương sớm thì việc chườm nóng có thể giúp giảm triệu chứng đau. Những lẹo to hoặc kéo dài có thể sử dụng corticoid tuy nhiên phải có chỉ dẫn theo dõi của bác sĩ. Bệnh nhân cũng có thể chích lẹo hoặc kết hợp cả hai phương pháp.

− Với chắp mắt: Nguyên nhân gây chắp không phải do vi khuẩn, vì vậy việc sử dụng kháng sinh sẽ không có tác dụng. Điều trị chắp có thể dùng biện pháp chườm nóng để giảm đau cho các tổn thương sớm. Sử dụng cortioid, chích chắp đối với chắp to hoặc chắp dai dẳng theo chỉ định của bác sĩ; hoặc kết hợp cả hai phương pháp. Tuy nhiên, khi chích phải nạo thật sạch các chất nhầy để tránh bệnh tái phát trở lại. Trường hợp chắp mắt tái phát nhiều lần hoặc có nghi ngờ thì cần phải lấy khối chắp sau chích để làm xét nghiệm giải phẫu bệnh lý.

Lưu ý: Các bệnh ung thư tại mi mắt như ung thư biểu mô tế bào đáy hay ung thư biểu mô tuyến bã cũng rất dễ bị chẩn đoán nhầm là chắp. Vì vậy, nếu chắp kéo dài hay không điển hình, đặc biệt là ở người lớn tuổi thì cần xét nghiệm mô bệnh học để xác định chính xác bệnh và có phương pháp điều trị thích hợp.

Cách phòng ngừa

– Thường xuyên tẩy trang và vệ sinh mắt sạch sẽ sau khi trang điểm mắt.

– Đeo kính bảo vệ mắt mỗi khi ra đường để ngăn ngừa bụi bẩn.

– Tránh dùng chung đồ trang điểm, khăn mặt, khăn tắm với người khác.

– Không nên tới những khu vực ô nhiễm không khí, nhiều bụi bẩn.

– Hạn chế để mắt điều tiết quá lâu gây căng thẳng cho mắt. Nên để mắt nghỉ giải lao khoảng 5 phút sau khi đọc sách hoặc làm việc với máy tính quá lâu.

– Rửa tay thường xuyên, đồng thời để tay tránh xa khỏi tầm mắt, nhất là khi chăm sóc cho người khác với một mụn lẹo hay chắp ở mí mắt hoặc bất kỳ loại nhiễm khuẩn nào khác.

− Khi thấy mắt bị lộm cộm có cảm giác khó chịu hay có tình trạng viêm, nhiễm khuẩn mí mắt thì cần tới khám bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Hi vọng những thông tin về bệnh chắp và lẹo mắt cùng cách chữa trị trên đây sẽ hữu ích với các bạn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here