Cách xử lý vết thương trầy xước do té xe không để lại sẹo

Cách xử lý vết thương trầy xước do té xe không để lại sẹo

Nhiều trường hợp gặp tai nạn giao thông gây ra những vết thương, xây xát ở vùng gối, bàn chân, cổ chân, bàn tay…  Nếu được chăm sóc đúng cách vết thương sẽ mau lành và không để lại sẹo. Sau đây là cách xử lý vết trầy xước do té xe mà bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Xem thêm: 8 cách làm tan máu bầm nhanh chóng hiệu quả trong 1 ngày

Các bước xử lý khi bị té xe trầy xước

Té xe trầy xước

Các bạn nên xử trí theo các bước sau đây nếu không may gặp tai nạn té xe làm da bị trầy xước:

– Mở vòi nước ở nhà cho chảy liên tục lên vết thương. Việc này vừa giúp giảm đau, đồng thời dòng chảy nước sẽ rửa trôi đất cát bám trên vết thương. Có thể dùng xà phòng tắm để làm sạch tạm thời vết thương.

– Sử dụng nước muối sinh lý hoặc kết hợp với Povidine pha loãng để rửa lại vết thương

– Bôi kem Silvirin, hoặc bôi dầu mù u, hoặc kem có kháng sinh như Fucidine, Tetra… Sau đó đắp gạc vô trùng lên vết thương và băng lại. Lưu ý không nên băng quấn vết thương quá kỹ. Mục đích là tạo một lớp ẩm trên bề mặt vết xây xát da, giúp hạn chế đau. Đồng thời vết thương mềm mại không đóng vảy khô, mau lành, hạn chế sẹo xấu.

Nên thay băng ngày một lần, có thể đổ nước muối hoặc nước máy lên vết thương trước khi thay băng giúp gạc không dính vào vết thương lúc tháo băng ra.

Lưu ý khi xử lý vết thương do té xe, ngã xe

− Đối với vết thương hở không quá sâu, sau khi cầm máu, bạn cần làm sạch vết thương bằng nước muối sinh lý hoặc cồn i ốt, sau đó bôi thuốc kèm uống thuốc giảm đau nếu cần.

− Còn nếu vết thương sâu, có nhiều cát bụi thì tốt nhất nên đến trung tâm y tế gần nhất để được điều trị. Những vết thương như vậy cần được rửa sạch cát bụi, cắt lọc bỏ các mô chết và khâu lại mới có thể lành sẹo và không gây nhiễm trùng.

− Nhiều người có thói quen mua oxy già về nhà và rửa vết thương hàng ngày. Tuy nhiên đây lại là một điều cực kỳ sai lầm. Oxy già chỉ có tác dụng diệt khuẩn khi vết thương mới xuất hiện, hay chỉ rửa sạch khi vết thương dơ nhờ khả năng oxy hóa mạnh và tạo bọt đẩy những chất như cát, bụi, mủ, mô hoại tử từ trong các hốc sâu của vết thương ra ngoài. Nếu như sử dụng oxy già hàng ngày sẽ khiến vết thương lâu khô, làm thời gian điều trị kéo dài và có thể để lại sẹo.

− Sau khi vết thương khô và đóng vảy, bạn không nên bóc lớp vảy cứng trên vết thương. Việc này sẽ làm vết thương lâu lành và để lại sẹo xấu. Thay vào đó hãy để lớp vảy bong tự nhiên. Khi lớp vảy bong đi, nên bôi nghệ tươi hoặc thuốc chống sẹo.Trên đây là cách xử lý vết trầy xước do té xe không để lại sẹo mà Cachtribenh.com chia sẻ với bạn. Chúc các bạn thành công và mau lành vết thương.

 » Nguồn: Cách Trị Bệnh tổng hợp

Cách xử lý vết thương trầy xước do té xe không để lại sẹo
5 (100%) 2 votes

Khu vực bình luận

avatar
  Nhận thông báo qua Email  
Nhận thông báo cho