Khi bị ong đốt sẽ khiến bạn bị sưng tấy và đau. Áp dụng những cách xử lý nọc độc khi bị ong đốt đơn giản mà Cachtribenh.com chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn làm dịu vết sưng đau do ong đốt một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Cách xử lý chuẩn khi bị ong đốt cần biết

Ong chích là hiện tượng thường gặp và có thể gây ra các phản ứng cho cơ thể như đau, sưng tấy hoặc nghiêm trọng hơn như nhiễm độc, sốt, buồn nôn, nhức đầu, khó thở… do sốc phản vệ cực kỳ nguy hiểm. Với trường hợp bị ong đốt các bạn cần nhanh chóng xử trí như sau:

– Máu chóng ra khỏi khu vực có ong.

– Lấy vòi chích của ong ra bằng cách khều nhẹ hoặc dùng nhíp kẹp. Tuyệt đối không nặn ép bằng tay vì có thể làm nọc độc lan rộng.

– Rửa sạch vùng da bị đốt bằng xà phòng và nước ấm. Bôi dung dịch sát trùng như povidine 10% hoặc cồn 70 độ lên vết đốt mỗi ngày hai lần.

– Uống nhiều nước để thải độc tố.

– Chườm lạnh lên vết đốt ong để giảm các triệu chứng đau và sưng.

– Sau khi xử trí, người bị ong đốt cần được đưa đến cơ sở y tế để chăm sóc và theo dõi kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Cách chữa bị ong đốt
Cách chữa nọc độc do ong đốt như thế nào là thắc mắc được nhiều người quan tâm

Một số cách khắc phục nọc độc khi bị ong đốt từ tự nhiên:

1. Cách chữa độc ong bằng me chuaCách chữa ong đốt bằng me chua

Khi mới bị ong đốt bạn có thể lấy 1 miếng me chua đắp lên vết bị ong đốt, trong vòng 5-10 phút sẽ hết đau và sưng. Đây là một trong những cách sơ cứu làm dịu vết ong đốt hiệu quả được nhiều người tin tưởng và áp dụng.

2. Kem đánh răng

Chữa ong đốt bằng kem đánh răng

Bằng cách tạo ra phản ứng ngứa ran, kem đánh răng có thể giúp bạn thoát khỏi cơn đau và giảm sưng. Bên cạnh đó, nó có thể trung hòa nọc độc của ngòi ong. Để chữa vết ong đốt, bạn chỉ cần bôi kem đánh răng lên vết thương trong khoảng 30 phút rồi rửa lại bằng nước sạch sẽ thấy cơn đau giảm đi đáng kể.

3. Sử dụng nước đá

Đá lạnh chữa bị ong đốt

Đá lạnh sẽ giúp làm giảm lưu lượng máu và sưng, đồng thời làm tê khu vực bị đốt giúp bạn cảm thấy ít đau hơn. Vì vậy nếu bạn bị ong đốt, hãy ngay lập tức bóp nọc độc ra ngoài. Sau đó ngâm tay trong nước đá khoảng 20 phút để thấy được hiệu quả.

4. Dầu tràm

Chữa ong đốt sưng đau bằng tinh dầu tràm

Dầu tràm là một chất khử trùng tự nhiên có tác dụng làm dịu cơn đau nhanh chóng. Nó cũng có tính chống viêm có thể ngăn ngừa sưng tấy.

5. Baking Soda

Baking Soda

Hỗn hợp soda baking với nước sẽ giúp trung hòa nọc độc ong và giảm đau, ngứa và sưng. Bạn hãy thoa một lớp baking soda lên vùng bị đau và băng lại trong 15 phút.

6. Cách chữa vết thương do bị ong đốt bằng Tỏi

Cách chữa ong đốt bằng tỏi

Chữa ong đốt bằng tinh dầu oải hương

Đu đủ chữa bị sưng đau do ong đốt

chữa ong đốt bằng lô hội

Chữa bị ong đốt sưng đau bằng mật ong

Cập nhật lúc

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here