Cách tính ngày rụng trứng tránh thai quan hệ an toàn

Cách tính ngày rụng trứng dựa trên chu kì kinh nguyệt để quan hệ an toàn là một trong những phương pháp tránh thai được rất nhiều người áp dụng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách tính này như thế nào cũng như làm thế nào để đạt hiệu quả cao nhất. Những thông tin mà Cachtribenh.com chia sẻ sau đây sẽ giúp các bạn gái dễ dàng biết được chính xác ngày rụng trứng để tính toán thời gian quan hệ phù hợp với mục đích mang thai hoặc tránh thai của mình.

Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày loại 21 và 28 viên

Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất để tránh thai

Rụng trứng là một trong những giai đoạn của chu kì kinh nguyệt. Khi trứng được buồng trứng phóng ra nếu gặp tinh trùng đúng vào thời điểm này, phụ nữ dễ có khả năng thụ thai nhất. Bởi khi trứng rụng có thể sống trong cơ thể phụ nữ 24 giờ, trong khi trứng lại sống được khoảng 2 ngày. Vì thế, nếu quan hệ 1-2 ngày trước hoặc sau khi trứng rụng, trứng và tinh trùng sẽ có nhiều cơ hội gặp nhau, dẫn tới sự thụ tinh hay mang thai xảy ra.
Bảng cách tính ngày rụng trứng tránh thai an toàn khi quan hệ
Bảng cách tính ngày rụng trứng tránh thai an toàn

Để tính ngày quan hệ an toàn bạn cần phải biết cách tính cũng như đảm bảo chu kỳ kinh nguyệt phải đều. Sau đây là cách tính ngày rụng trứng:

Ngày rụng trứng được tính bằng công thức: B = A – 14

Ngày dễ thụ thai được tính bằng công thức: C = B ± 2

Trong đó:

– A: Thời gian của 1 chu kỳ kinh nguyệt

– B: Ngày rụng trứng

– C: Khoảng thời gian dễ thụ thai

Ví dụ: Nếu chu kì kinh nguyệt của bạn gái kéo dài 27 ngày thì sẽ có phép tính: 27 – 14 = 13. Khi đó ngày nguy hiểm là ngày thứ 13. Vì vậy, nếu quan hệ vào ngày thứ 11 đến ngày thứ 15 ( 13 ± 2) thì khả năng mang thai là khá lớn. Còn ngày an toàn tương đối là từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 10 của chu kỳ kinh nguyệt. Ngày an toàn gần như tuyệt đối là từ ngày thứ 16 đến ngày thứ 27 của chu kỳ kinh nguyệt.

Dựa vào ngày rụng trứng, chu kỳ kinh nguyệt sẽ được chia làm 3 thời điểm khác nhau. Những thời điểm này tương ứng với độ an toàn để thụ thai cũng như tránh thai bao gồm: thời điểm an toàn tương đối, thời điểm nguy hiểm và thời điểm an toàn tuyệt đối.

Cách tính ngày quan hệ an toàn

Thời điểm an toàn tương đối

Thời gian an toàn tương đối được tính từ ngày bắt đầu có kinh cho đến ngày thứ 9 của chu kỳ kinh nguyệt. Ở thời điểm này trứng sắp rụng, trong khi tinh trùng của nam giới lại có thể sống trong cơ thể của người phụ nữ từ 2 – 3 ngày. Nếu trứng rụng sớm thì việc thụ thai vẫn có thể xảy ra. Do đó, việc tránh thai trong thời điểm này chỉ mang tính tương đối, các bạn gái cần lưu ý khi quan hệ trong thời điểm này.

Thời điểm nguy hiểm

Thông thường, ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày giữa của chu kỳ và thời điểm nguy hiểm sẽ được tính từ ngày rụng trứng cộng trừ thêm 5 ngày trước và sau. Đây là thời điểm dễ thụ thai nhất bởi đây là thời gian trứng bắt đầu rụng. Nếu cặp đôi quan hệ tình dục mà không áp dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào thì khả năng thụ thai và mang thai lớn hơn 90%.

Thời điểm an toàn cao

Từ ngày thứ 20 của chu kỳ kinh nguyệt cho đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo là thời điểm an toàn cao để quan hệ. Thời điểm này trứng mới rụng và đang trong quá trình phân hủy, chuẩn bị cho kỳ kinh nguyệt sắp tới. Bởi vậy khả năng thụ thai sẽ cực kỳ thấp. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có một số trường hợp ngoại lệ. Bạn gái vẫn có thể mang thai ngoài ý muốn trong thời điểm này là do có thể trứng đôi bị rụng nhưng không cùng một thời điểm.

Dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng

dau hieu rung trung e1518361706483

Để xác định ngày rụng trứng chính xác, tốt nhất các bạn gái cần theo dõi tình trạng sức khỏe cơ thể và ngày rụng trứng trong 3-6 tháng liên tiếp. Bên cạnh đó, các bạn cũng cần biết dấu hiệu rụng trứng bao gồm:

– Chất nhầy ở cổ tử cung: Trong thời gian trứng rụng, cổ tử cung sẽ tiết ra nhiều dịch nhầy có màu trắng đục. Chất nhầy này giúp tinh trùng di chuyển dễ dàng để gặp trứng và thụ tinh.

– Đau bụng dưới khó chịu: Khi rụng trứng nhiều bạn gái sẽ thấy ấm ách hoặc đau nhẹ ở vùng bụng dưới. Hiện tượng do sự phóng noãn gây ra và thường không kéo dài lâu.

– Tăng thân nhiệt: Khi trứng rụng, hormone progesterone sẽ được kích thích khiến thân nhiệt nữ giới tăng thêm từ 0,4-1 độ C.

Sử dụng que thử rụng trứng: Que thử có thể mua được dễ dàng ở các hiệu thuốc. Dùng phương pháp này đem lại độ chính xác cao hơn việc đo thân nhiệt. Các bạn gái có thể dự đoán rụng trứng 12-36 giờ trước khi trứng rụng.

Phương pháp tránh thai bằng cách tính ngày rụng trứng được coi là một trong những biện pháp tránh thai tự nhiên, an toàn, dễ áp dụng, không tốn kém, không hạn chế thời gian cũng như không ảnh hưởng đến sức khỏe bạn gái và khả năng sinh sản. Tuy nhiên, phương pháp chỉ đem lại hiệu quả cao với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và nếu muốn áp dụng biện pháp thì bạn phải theo dõi 8 kỳ kinh gần nhất. Bởi vậy các bạn gái áp dụng nên kết hợp với những cách tránh thai an toàn hơn khi quan hệ như dùng bao cao su hoặc dùng thuốc tránh thai để đề phòng các trường hợp mang thai ngoài ý muốn.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here