Cách nhận biết mật ong thật từ chuyên gia

Bởi rất nhiều lợi ích mà nhiều người làm giả mật ong thật đem bán với mục đích nhằm thu lợi bất chính khiến người tiêu dùng cảm thấy hoang mang không biết đâu mới là mật nguyên chất. Sau đây là những cách nhận biết được các chuyên gia chia sẻ giúp các bạn có thể phân biệt mật ong thật giả một cách đơn giản và chính xác nhất:

Cách nhận biết mật ong thật từ chuyên gia

Cách phân biệt mật ong thật giả bằng nước ấm

Lấy 1 muỗng đầy mật ong và nhúng vào một cốc nước ấm, khuấy nhẹ hoặc để yên. Nếu mật ong tan vào nước chứng tỏ đó là loại mật ong đã được pha trộn với nước đường hoặc các tạp chất có tính tan khác. Nếu là mật ong nguyên chất, hoặc một số loại mật ong pha trộn có chất lượng tốt, mật sẽ dính thành khối với nhau và chìm xuống đáy cốc hoặc mắc lại thành khối trên muỗng.

Sử dụng tủ lạnh nhận biết mật ong thật 

Để chai mật vào ngăn đá tủ lạnh tủ lạnh trong một ngày. Nếu mật đông đặc cả chai chứng tỏ trong chai toàn là nước đường. Nếu đông nửa chai thì đó là mật pha nước đường hoặc là mật ong nuôi cho ăn đường. Còn mật bị không đông mới là mật ong nguyên chất.

Sên mật ong

Lấy vài giọt mật ong cho vào chảo nóng, để lửa nhỏ liu riu sên lên. Sau khi sên cạn, nếu là mật ong giả pha đường sẽ thấy đường vón cục lại. Còn nếu là mật ong nguyên chất sẽ không thấy có vón đường.

Nhận biết mật ong nguyên chất bằng giấy ăn

Nhỏ một vài giọt mật ong lên một tờ giấy ăn hoặc giấy thấm khô. Nếu thấy giọt mật ong giữ nguyên dáng thì đó là mật ong thật. Còn giọt mật loang ra và thấm vào tờ giấy thì chứng tỏ đó là loại mật đã bị trộn lẫn với nước.

Phân biệt mật ong thật giả bằng lòng đỏ trứng

Bạn lấy lòng đỏ trứng gà ra bát. Từ từ đổ mật ong lên bề mặt lòng đỏ trứng gà sao cho mật ong vừa đủ phủ kín hết bề mặt lòng đỏ trứng. Nếu là mật ong thật thì lòng đỏ trứng sẽ thay đổi dần màu sắc và bị mật ong làm chín từ từ. Để trong khoảng 6 tới 8 tiếng, lòng đỏ trứng gà sẽ bị cô đặc cứng lại, không còn màu đỏ tươi của lòng đỏ trứng sống.

Dùng nến

Bạn hãy lấy thử sợi bấc của nến nhúng vào mật ong rồi đem đốt. Nếu là mật ong thật sẽ làm nến không cháy được. Trường hợp không có nên bạn cũng có thể sử dụng vải cotton để thử theo cách này nhé.

Sử dụng sợi thép

Hơ sợi thép nóng đỏ lên rồi chọc vào mật ong. Nếu thấy bọt sủi và có hơi bốc lên thì đó là mật ong giả. Còn nếu không thấy có hiện tượng trên thì chúc mừng bạn đã có một lọ mật ong thật.

Khuấy mật ong

Bạn lấy mật ong và nước theo tỉ lệ 1:5, khuấy đều rồi đậy lại. Để một ngày nếu không thấy có chất lắng xuống thì đó chính là mật thật.

Dùng cọng hành tươi

Lấy một cọng hành tươi và nhúng vào mật ong. Nếu cọng hành héo thì đó là mật ong thật, mật càng đặc thì hành héo càng nhanh.

Phân biệt mật ong thật giả bằng cách sờ và nếm thử

Nếu là mật ong nguyên chất thì khi khuấy thấy rất mềm, cho mật ong lên ngón tay sờ thử không thấy cảm giác bị gợn sạn, nếm thử thì thấy mật ong tan rất nhanh. Còn mật ong do chế biến thì khi khuấy có cảm giác hơi cứng, khi dùng ngón tay vào day day thì thấy có cảm giác sàn sạn, nếm thấy tan rất khó.

Thử mật ong bằng que diêm

Dùng que diêm nhúng vào mật ong rồi quẹt thử. Nếu diêm cháy thì chứng tỏ đây chính là mật thật. Còn nếu diêm không cháy được thì đây là mật ong giả có chứa nhiều nước.

Xem thêm: 15 tác dụng của mật ong với sức khỏe và làm đẹp “có thể bạn chưa biết”

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here