Lupus ban đỏ là bệnh gì, có lây và chữa được không?

Lupus ban đỏ là bệnh gì, có lây và chữa được không?

Bệnh Lupus ban đỏ không quá hiếm gặp, tuy nhiên không phải ai cũng biết tới căn bệnh này để có phương án đối phó kịp thời. Giờ hãy cùng tìm hiểu lupus ban đỏ là bệnh gì, dấu hiệu nhận biết và bệnh có chữa được không qua bài viết sau đây nhé!

Xem thêm: Nuốt nước bọt đau họng cảnh báo bệnh gì?

Bệnh Lupus ban đỏ là gì?

Hình ảnh bệnh Lupus ban đỏ

Lupus ban đỏ là bệnh rối loạn hệ thống miễn dịch bệnh tự miễn mạn tính, gây tổn thương hầu hết các hệ cơ quan trong cơ thể. Đối với trường hợp nặng có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh. Nguyên nhân là do khi này hệ thống miễn dịch mất khả năng nhận biết, thay vì giúp cơ thể ngăn chặn và chống lại sự xâm nhập của các tác nhân lạ như virus, vi khuẩn… thì nó lại không phân biệt được đâu lạ đâu quen mà sinh ra vô số các kháng thể chống lại chính cơ thể mà mình đang bảo vệ.

Lupus ban đỏ không thuộc nhóm bệnh truyền nhiễm nên không có khả năng lây nhiễm do tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp với người bệnh. Hiện tại nguyên nhân gây bệnh Lupus vẫn chưa được xác định chính xác. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu thì khả năng bệnh gây ra là do cấu trúc gen, virus, hóa chất môi trường… Bên cạnh đó, hormone nữ cũng được cho là có liên quan đến bệnh bởi theo thống kê thì số lượng nữ giới mắc bệnh cao hơn nam giới rất nhiều.

Dấu hiệu nhận biết

Các triệu chứng của lupus ban đỏ hệ thống có thể xuất hiện một cách đột ngột hoặc từ từ sau nhiều tháng, nhiều năm. Mỗi người lại có các triệu chứng bệnh khác nhau cũng như rất đa dạng bởi nó ảnh hưởng đến hầu hết các cơ quan trong cơ thể. Đa phần bệnh nhân đến khám có các biểu hiện không đặc hiệu như gầy sút, mệt mỏi, sốt nhẹ, rụng tóc, viêm loét miệng, đau các khớp nhỏ. đau mỏi cơ, rối loạn kinh nguyệt. Người bệnh xuất hiện các ban đỏ bất thường trên da, trong đó hay gặp nhất là ban cánh bướm ở mặt, một dấu hiệu rất đặc trưng của lupus ban đỏ hệ thống.

Trong giai đoạn đầu của bệnh, các triệu chứng thường không rõ ràng và dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh lý khác. Bởi vậy kể từ lúc có những triệu chứng đầu tiên cho đến khi bệnh được chẩn đoán chính xác có thể mất tới vài năm. Với những trường hợp lupus kéo dài có thể gây tổn thương nội tạng và thần kinh, mạch máu như tràn dịch màng tim, viêm cơ tim, tràn dịch màng phổi, viêm phổi, viêm cầu thận, co giật, rối loạn tâm thần, thiếu máu, xuất huyết cực kỳ nguy hiểm. Các triệu chứng này thường diễn biến thành từng đợt xen kẽ giữa những khoảng thời gian lui bệnh.

Những thể bệnh lupus ban đỏ

– Thể cấp: Tổn thương nhiều nội tạng và nặng, tiến triển nhanh và tử vong sau vài tháng do các thương tổn ở thận, thần kinh, phổi nhiễm khuẩn.

– Thể mạn: Ít tổn thương nội tạng, biểu hiện ngoài da nhẹ, tiến triển chậm, tiên lượng tốt.

– Thể bán cấp: Tiến triển theo từng đợt với triệu chứng bệnh ngày càng nặng dần. Ngoài ra bệnh sẽ nặng thêm nếu có thai, nhiễm khuẩn, chấn thương, phẫu thuật, Stress, lạm dụng thuốc. Người bệnh thường tử vong vì các biến chứng ở thận, thần kinh, nhiễm khuẩn. Thời gian sống trung bình 5 – 10 năm.

– Hội chứng Sharp: Là thể bệnh hỗn hợp giữa Lupút và xơ cứng bì, có các dấu viêm đa khớp, hội chứng Raynaud, ngón tay sưng to hình khúc dồi lợn, xơ hẹp thực quản, viêm đa cơ. Do ít biểu hiện nội tạng nên tiên lượng tốt hơn và nhạy cảm với Steroid.

Lupus ban đỏ có điều trị được không?

Hiện tại Lupus ban đỏ hệ thống chưa có phương án điều trị dứt điểm. Tuy nhiên, người bệnh vẫn có thể kiểm soát bệnh bằng các loại thuốc đặc trị để giảm thiểu các biến chứng cũng như hạn chế tổn thương nội tạng. Trong giai đoạn bệnh đang cấp, người bệnh cần được tăng cường nghỉ ngơi nhưng vẫn cần một chế độ vận động hợp lý để tránh teo cơ và cứng khớp. Bên cạnh đó cần tránh dùng thuốc bừa bãi cũng như tiếp xúc với tia tử ngoại,…

Lupus ban đỏ là bệnh gì, có lây và chữa được không?
5 (100%) 1 vote

Khu vực bình luận

avatar
  Nhận thông báo qua Email  
Nhận thông báo cho