Bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi

Thai nhi ở trong bụng có khỏe không, phát triển như thế nào,… là điều mà bất cứ mẹ bầu nào cũng đều quan tâm, đặc biệt là với những người lần đầu làm mẹ. Ngay cả khi đã siêu âm biết được chính xác cân nặng, chiều dài, sức khỏe của thai nhi vẫn chưa đủ để khiến mẹ hết băn khoăn và lo lắng. Dưới đây là bảng cân nặng của thai nhi theo từng tuần tuổi chuẩn WHO mới nhất mà bạn có thể tham khảo để an tâm hơn, cũng như từ đó xây dựng chế độ dinh dưỡng và tập luyện phù hợp để thai nhi phát triển khỏe mạnh nhé!

Xem thêm: Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu ở bên ngoài?

Bảng cân nặng của thai nhi theo tuần tuổi

Cân nặng và chiều dài của thai nhi theo từng tuần là những yếu tố giúp bác sĩ xác định em bé có đang phát triển bình thường ở trong bụng mẹ hay không. Đây cũng là những điều mẹ bầu quan tâm nhất trong mỗi khi siêu âm thai. Tuy nhiên không phải em bé nào cũng có những chỉ số cân nặng, chiều dài giống nhau. Bởi vậy nếu kết quả siêu âm cho thấy em bé của bạn đang nhỏ hơn hoặc lớn hơn bình thường thì các mẹ cũng không nên lo lắng bởi kết quả này chỉ mang tính chất tương đối. Sau đây là bảng chiều cao và cân nặng của thai nhi theo từng tuần thai chuẩn WHO để mẹ tham khảo:

bang can nang cua thai nhi theo tuan
Bảng cân nặng của thai nhi theo tuần

Những yếu tố ảnh hưởng cân nặng của thai nhi

  • Yếu tố di truyền, chủng tộc
  • Mẹ bầu mắc các bệnh như tiểu đường, béo phì thường có khả năng sinh con lớn, nặng cân hơn.
  • Vóc dáng của mẹ cũng ảnh hưởng đến cân nặng của thai nhi.
  • Nếu mẹ bầu tăng cân quá ít hoặc không tăng cân, thai nhi có thể thiếu cân, suy dinh dưỡng. Ngược lại, nếu tăng cân quá nhiều, mẹ có nguy cơ sinh mổ do thai quá to.
  • Thứ tự sinh con: Con thứ thường lớn hơn so với con đầu. Tuy nhiên, nếu khoảng cách giữa 2 lần sinh quá gần nhau, bé thứ 2 cũng có thể bị nhẹ cân
  • Số lượng thai trong bụng mẹ: Nếu mẹ mang thai đôi hay đa thai, cân nặng của từng bé cũng có thể thấp hơn bình thường.

Trường hợp thai nhi hơn hay kém so với tuổi thai mẹ nên trao đổi với bác sĩ để tìm ra nguyên nhân cũng như có biện pháp điều chỉnh cho phù hợp. Thai nhi có trọng lượng quá nhỏ dễ bị suy dinh dưỡng, yếu ớt khi lớn lên, tăng nguy cơ mắc bệnh viêm phổi, sức đề kháng kém, làm ảnh hưởng sự phát triển trí thông minh… Còn thai quá lớn có thể gây khó khăn cho mẹ trong quá trình chuyển dạ và sinh con. Bản thân bé cũng có dễ mắc phải các vấn đề sức khỏe như tiểu đường, béo phì, bệnh đường tiêu hóa, ung thư… Khi này mẹ bầu có thể thay đổi chế độ dinh dưỡng hoặc thư giãn, nghỉ ngơi hợp lý theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Mức tăng cân đúng chuẩn cho bà bầu

Bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi
Chế độ dinh dưỡng của mẹ ảnh hưởng rất nhiều tới cân nặng của thai nhi

Bên cạnh bảng cân nặng thai nhi, các mẹ cũng nên tham khảo thêm mức tăng cân đúng chuẩn cho bà bầu bởi nếu người mẹ khỏe mạnh, tăng cân hợp lý thì thai nhi mới phát triển tốt được.

Mức tăng cân bình thường của các mẹ bầu thường được tính dựa trên chỉ số BMI – chỉ số khối cơ thể theo công thức sau:

BMI = trọng lượng/(chiều cao)²

Theo cách tính này, đối với các mẹ có chỉ số khối cơ thể BMI, tức là chiều cao trung bình trước khi mang bầu dao động từ 18,5 – 24,9 thì nên tăng cân trong khoảng từ 9 – 12 kg trong cả thai kì và được chia theo các giai đoạn sau:

+ Thai kì đầu: 1,5 – 2kg (trong 3 tháng)

+ Thai kì giữa và cuối: 1 – 2kg/tháng.

Trong đó:

– Đối với các mẹ mang thai đôi, mức tăng cân đúng có thể dao động từ 16 – 20 kg

– Đối với các mẹ bầu thừa cân thì nên tăng cân ít hơn, khoảng từ 1 kg/thai kì thứ nhất và các tuần sau đó chỉ tăng khoảng từ 200 – 300 g/tuần.

– Đối với những mẹ bầu bị thiếu cân thì cần tăng từ 2,5 kg/thai kì thứ nhất và khoảng từ 500 – 600g/ tuần sau đó.

Trong thời gian mang thai dinh dưỡng cho bà bầu rất quan trọng, nếu mẹ bầu tăng quá ít cân, thai nhi có thể không nhận đủ chất dinh dưỡng để phát triển, bé có nguy cơ sinh non khá cao. Ngược lại, những mẹ tăng cân quá nhiều trong thai kỳ có nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ cao, khả năng sinh mổ cũng cao hơn bình thường do thai quá to. Vì vậy mẹ cần theo dõi bảng cân nặng của thai nhi để biết mình đang trong mức nào.

Bảng cân nặng của thai nhi theo từng tuần trên đây chỉ mang tính tham khảo để mẹ dựa vào đó có thể biết được bé yêu đang phát triển như thế nào. Mọi điều chỉnh khi thấy thai nhi lớn/nhỏ hơn so với cân nặng tiêu chuẩn tuyệt đối không nên tự thực hiện mà cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Chúc mẹ và bé luôn mạnh khỏe!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here