Ăn dặm là gì và cách cho trẻ ăn dặm lần đầu

Ăn dặm là quá trình quan trọng giúp tạo nền tảng ăn uống cũng như thể chất và trí tuệ cho trẻ sau này. Cùng cachtribenh.com tìm hiểu ăn dặm là gì và cách cho trẻ ăn dặm lần đầu qua bài viết sau nhé.

Ăn dặm là gì?

Ăn dặm là gì

Ăn dặm (ăn bổ sung) là việc trẻ chuyển từ chế độ ăn sữa mẹ hay sữa bột sang sang chế độ ăn những thức ăn đặc. Khi được 4 – 6 tháng tuổi, cơ thể bé bắt đầu bước vào giai đoạn phát triển mới với nhu cầu dinh dưỡng cao mà sữa mẹ không còn đáp ứng được hoàn toàn. Vì vậy bé cần phải bổ sung thêm thức ăn bên ngoài như bột, cháo, rau, hoa quả…

Thế nhưng ăn dặm không chỉ đơn giản là bổ sung chất dinh dưỡng cho bé mà còn là một giai đoạn cực kỳ quan trọng giúp tạo nền tảng cho thói quen ăn uống của trẻ sau này, cũng như tạo nền tảng phát triển về thể chất và trí não của trẻ. Đây là quá trình mà bé tập nhai, nuốt, tập làm quen với các mùi vị và dạng thức ăn mới. Bởi vậy chúng ta không nên nóng vội mà cần cho trẻ thời gian để trẻ thích nghi, tuyệt đối không được ép trẻ ăn sẽ dễ gây ảnh hưởng tâm lý cũng như khiến trẻ sợ hãi khi nhìn thấy thức ăn và sợ ăn.

Nên cho trẻ ăn dặm vào tháng thứ mấy?

Cách cho trẻ ăn dặm

Việc lựa chọn thời điểm tốt nhất để bắt đầu tập cho bé ăn dặm cũng là 1 vấn đề hết sức quan trọng và khiến không ít bà mẹ phải đau đầu. Việc cho trẻ ăn dặm đúng thời điểm sẽ bắt được đúng đà tăng trưởng của trẻ và bổ sung các dưỡng chất thích hợp. Hay tránh những bệnh về đường ruột do cho trẻ ăn dặm quá sớm.

Tuỳ vào thể trạng cơ thể của mỗi bé mà thời gian cho trẻ ăn dặm cũng linh hoạt. Theo nghiên cứu, trẻ em từ 4 đến 6 tháng tuổi đã có thể tập ăn dặm. Bởi vì lúc này hệ tiêu hoá của trẻ cũng đã dần hoàn thiện, thêm nữa là đã có tiết ra enzym amylase có chức năng tiêu hoá tinh bột. Tuy nhiên, thời điểm 6 tháng tuổi vẫn là thời điểm chính xác nhất để cho trẻ ăn dặm. Các mẹ vẫn nên cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu.

Sau đây là một số dấu hiệu cho thấy bé đã thực sự sẵn sàng để bắt đầu ăn dặm:

  • Bé tự ngồi dậy được mà không cần sự trợ giúp từ bố mẹ
  • Sẵn sàng tập nhai bất kì thứ gì mà mẹ đưa vào miệng, không còn đẩy thức ăn ra ngoài nữa.
  • Thấy người lớn ăn là bé háo hức, tỏ ra thích thú và đùn lưỡi liên tục.
  • Bé đòi bú nhiều hơn bình thường dù mới được bú cách đó không lâu.
  • Hay thức dậy lúc nửa đêm và đòi bú thêm trước khi ngủ.

Cách cho trẻ ăn dặm lần đầu

Cách cho trẻ ăn dặm lần đầu

Những điều mẹ cần chuẩn bị trước khi cho trẻ ăn dặm

Cho trẻ ăn dặm lần đầu tiên như thế nào có lẽ là băn khoăn của không ít bà mẹ trẻ. Để việc ăn uống thuận lợi, hợp tác trong lần ăn dặm đầu tiên các mẹ nên chuẩn bị trước:

  • Một chiếc bàn ăn phù hợp với chiều cao của bé khi bé đã có thể ngồi vững.
  • Bộ dụng cụ để bé ăn tập dặm như bát, đĩa, thìa, cốc nước,… Các dụng cụ này nên hoàn toàn bằng nhựa để tránh gây tổn thương miệng khi bé ăn.
  • Yếm dãi để tránh bé làm rớt thức ăn vào quần áo. Chuẩn bị thêm khăn vải và khăn ướt để lau cho bé trong quá trình bé ăn và sau khi ăn xong.
  • Ngoài những dụng cụ cần chuẩn bị bên trên, mẹ cũng phải chuẩn bị tinh thần bởi bé có thể vừa ăn vừa phun thức ăn hay không chịu ăn. Đây là điều hết sức bình thường khi bé bắt đầu ăn dặm, thế nên mẹ cần phải kiên trì và nhẫn nại để bé tập làm quen dần với những điều này.

Nguyên tắc khi cho trẻ ăn dặm

Với bữa ăn dặm đầu tiên, mẹ nên cho bé ăn bột loãng để bé quen dần với thực đơn ăn dặm. Tuyệt đối không nên cho bé ăn bột đặc trong lần đầu tiên này bởi bé có thể sẽ không quen dẫn tới nguy cơ bé bị sặc thức ăn và tắc đường thở. Khi bé được 7 tháng tuổi, mẹ có thể cho bé tập ăn bột đặc và ăn cháo ở tháng thứ 8.

Thời gian tốt nhất để bé ăn dặm là ngay sau khi bé vừa ngủ dậy. Sau một đêm, lượng sữa trong cơ thể bé đã được tiêu hóa gần hết, bởi thế bé chắc chắn sẽ cảm thấy đói và ăn ngon miệng hơn vào buổi sáng.

Trong lần đầu tiên, mẹ chỉ nên cho bé nếm thử khoảng 2 – 3 thìa cafe bột ăn dặm. Tiếp tục cho bé ăn khoảng 3 ngày với lượng thức ăn trên. Sau đó tăng dần lượng thức ăn ên tùy theo khả năng của bé nếu thấy bé muốn ăn nhiều hơn.

Khi giới thiệu cho bé món ăn dặm mới mẹ nên tập cho bé ăn thử 3 – 4 ngày. Đồng thời cần thường xuyên đa dạng hóa thực đơn để nhận biết khẩu vị của bé.

Trong khi bé ăn cần chú ý đến các dấu hiệu khác thường của bé để có phương án xử lý kịp thời.

Để phát triển tốt, trẻ ăn dặm vẫn cần được tiếp tục bú sữa mẹ hàng ngày tối thiểu 3 – 4 lần mỗi tuần.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here