Thuốc Alphachymotrypsin
Thuốc Alpha Chymotrypsin

Alpha Chymotrypsin là thuốc thường được các bác sĩ kê đơn khi điều trị các bệnh như viêm họng, viêm phế quản… Vậy Alphachymotrypsin có tác dụng gì, giá bao nhiêu và cách sử dụng như thế nào?

Thuốc Alphachymotrypsin
Hình ảnh thuốc Alpha Chymotrypsin

Thuốc Alphachymotrypsin là thuốc gì?

Alpha Chymotrypsin là thuốc dạng men có tác dụng chống viêm, phù mô mềm do áp xe, chấn thương, loét hoặc sau mổ. Bên cạnh đó alphachymotrypsin cũng giúp làm lỏng các dịch tiết đường hô hấp trên ở người bệnh hen, viêm phế quản, viêm phổi hoặc viêm xoang.

Thành phần của thuốc Alpha Chymotrypsin (cho 1 viên nén) gồm:

  • Alpha Chymotrypsin: 4,2 mg (tương đương với 21 microkatal hay 4200 đơn vị chymotrypsin USP).
  • Tá dược vừa đủ: 1 viên (đường dập thẳng, tinh bột lúa mì, magnesi stearate, tinh dầu bạc hà)

Đóng gói: Vỉ 10 viên – Hộp 2 vỉ, hộp 10 vỉ, hộp 20 vỉ, hộp 50 vỉ

Bạn nên bảo quản thuốc Alpha chymotrypsin ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Tránh bảo quản thuốc trong phòng tắm hay trong ngăn đá.

Tác dụng của thuốc Alpha Chymotryspin

Alpha chymotrypsin là một enzyme tăng tốc các phản ứng hoá học nhất định trong cơ thể. Chymotrypsin dùng đường miệng hoặc mũi để điều trị giảm sưng đỏ và đau có liên quan đến túi nhiễm trùng (áp xe), loét, phẫu thuật hoặc thương tích chấn thương. Chymotrypsin cũng được dùng để làm dịu các triệu chứng đờm phổi, viêm phế quản, bệnh phổi và nhiễm trùng xoang. Thuốc này cũng như uống để làm giảm tổn thương ở gan ở những bệnh nhân bị bỏng và hỗ trợ trong việc lành vết thương.

Ngoài ra Alpha chymotrypsin là enzym thủy phân protein có tác dụng xúc tác chọn lọc đối với các liên kết peptid ở liền kề các acid amin có nhân thơm. Enzym này được dùng trong nhãn khoa để làm tan dây chằng mảnh dẻ treo thủy tinh thể, giúp loại bỏ dễ dàng nhân mắt đục trong bao và giảm chấn thương cho mắt. Thế nên việc sử dụng Alpha chymotrypsin trong phẫu thuật đục thủy tinh thể tương đối phổ biến vào những năm 1960 – 1980. Tuy nhiên ngày nay phương pháp này đã được thay thế bằng những tiếp cận ngoại khoa hiện đại hơn, ngoại trừ việc đặt lại các thủy tinh thể bị di lệch.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lí chỉ khi có chỉ định của bác sĩ.

Lưu ý không dùng Alpha chymotrypsin cho các trường hợp: Rối loạn cơ chế đông máu, bệnh gan nặng, dị ứng với thành phần của thuốc. Hoặc người bệnh tăng áp suất dịch kính và có vết thương hở, người đục nhãn mắt bẩm sinh.

Cách sử dụng Alpha Chymotryspin

Có 2 cách dùng Alphachymotrypsin là dùng bằng đường uống hoặc ngậm dưới lưỡi. Thuốc Alphachymotrypsin để điều trị phù nề sau chấn thương hoặc sau phẫu thuật và để giúp làm lỏng các dịch tiết ở đường hô hấp trên ở người bệnh hen, viêm phế quản, các bệnh phổi và viêm xoang với liều lượng như sau:

  • Đường uống: uống 2 viên Alphachymotrypsin (21 microkatals)/lần, 3 đến 4 lần mỗi ngày.
  • Đường ngậm dưới lưỡi (phải để viên nén tan dần dưới lưỡi): 4 – 6 viên mỗi ngày, chia làm nhiều lần.

Bạn phải đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Bạn hãy hỏi bác sĩ về bất kì điều gì bạn không rõ liên quan đến việc dùng thuốc. Nhớ dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, không được dùng nhiều hơn hoặc ít hơn so với liều chỉ định. Tuyệt đối không được tự ý ngưng thuốc nếu không có sự cho phép của bác sĩ.

Chống chỉ định Alpha Chymotrypsin đối với các trường hợp

− Quá mẫn với các thành phần của thuốc.

− Bệnh nhân giảm alpha-1 antitrypsin.

Những tác dụng phụ của Thuốc Alpha Chymotrypsin

Thuốc Alphachymotrypsin làm tăng nhất thời nhãn áp do các mãnh vụn dây chằng bị tiêu hủy làm tắc mạng bó dây. Trong một số trường hợp có thể có các biểu hiện dị ứng như: nóng, đỏ, đau, sốt, nhức đầu, buồn nôn, nôn, phát ban, giảm acid dạ dày hay thậm chí sốc phản vệ. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Trường hợp gặp những tác dụng phụ nghi do thuốc gây ra thì cần ngưng sử dụng thuốc và thông báo ngay cho bác sĩ.

Alphachymotrypsin với phụ nữ có thai và cho con bú

Chưa có báo cáo về tác dụng có hại của thuốc đối với phụ nữ mang thai và cho con bú. Vì vậy có thể dùng thuốc Alphachymotrypsin cho phụ nữ có thai và nuôi con bú khi cần thiết. Tuy nhiên, cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Thuốc Alphachymotrypsin giá bao nhiêu?

Thuốc AlphaChymotrypsin có giá tham khảo là 982 VNĐ/viên

Alpha Chymotrypsin là thuốc kê đơn, không được bán trực tuyến. Vì vậy bệnh nhân không được tự ý mua và sử dụng mà phải tuân theo chỉ định của bác sĩ. Thông tin về thuốc trên website chỉ mang tính tham khảo. Bạn cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi dùng bất kì một loại thuốc nào để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here